Nga phan doi viec My trung phat du an Dong chay phuong Bac 2 hinh anh 1Công trình xây dựng đường ống dẫn khí đốt thuộc dự án Dòng chảy phương Bắc 2 tại Lubmin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 20/8, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng các biện pháp trừng phạt của Washington đối với dự án đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 vi phạm luật pháp quốc tế.

Ông Anatoly Antonov nhấn mạnh Mỹ luôn tìm cách ngăn cản sự phát triển hợp tác bình thường về năng lượng giữa Nga và châu Âu.

Đại sứ Nga cũng cáo buộc rằng các hành động đơn phương của Mỹ là nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các nhà cung cấp năng lượng và công nghệ của Washington.

Trước đó cùng ngày 20/8, Tổng thống Joe Biden ký một sắc lệnh hành pháp cho phép chính quyền Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số đường ống xuất khẩu năng lượng của Nga.

Các biện pháp hạn chế cũng được áp dụng đối với một số công ty Nga bị Mỹ cáo buộc tham gia xây dựng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức hiện sắp hoàn thành.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với một tàu và hai cá nhân Nga có liên quan đến dự án này.

[Mỹ trừng phạt 1 tàu và 2 cá nhân liên quan đến Dòng chảy phương Bắc 2]

Mỹ công bố các lệnh trừng phạt trong bối cảnh Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Nga và dự án Dòng chảy phương Bắc 2, trị giá 11 tỷ USD đưa khí đốt từ Nga tới Đức, được cho sẽ là một trong những nội dung chính trong chuyến thăm.

Phát biểu họp báo sau cuộc thảo luận với bà Merkel ở thủ đô Moskva, ông Putin thông báo dự án Dòng chảy phương Bắc 2 gần như đã hoàn thành và chỉ còn 15km đường ống cần xây dựng nốt.

Ông cũng cam kết Nga sẽ tuân thủ hoàn toàn các nghĩa vụ của mình về việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine và sẵn sàng gia hạn thỏa thuận quá cảnh khí đốt này sau năm 2024 với những chi tiết sẽ được bàn thảo thêm.

Cả Mỹ và Ukraine đều phản đối dự án Dòng chảy phương Bắc 2. Các đời chính quyền Mỹ gần đây đều đã áp đặt lệnh trừng phạt nhằm vào các bên tham gia dự án này nhưng vẫn không ngăn cản được dự án hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)