Nga phat trien dan kieu hat nhan danh cho Siêu tăng Amanta. (Nguồn: rg.ru)

Ngày 14/5, tờ Rossyiskaya Gazeta tiết lộ rằng Tập đoàn công nghệ Rosatom của Nga đang phát triển “siêu đạn” để trang bị cho tăng thế hệ mới T-14 Armata.
Tờ báo cho biết, loại đạn mới sẽ được tạo nên dựa trên nguyên tắc kích nổ đầu đạn hạt nhân.

Tờ báo cho biết: “Để kích nổ đầu đạn hạt nhân người ta sử dụng cả chất nổ thông thường. Tuy nhiên, tính thông thường ở đây nói về chất nổ của chúng là phản ứng hóa học, không phải phản ứng hạt nhân. Xét về tính chất, chúng khác biệt đáng kể so với đạn pháo. Năng lượng tạo ra cũng hoàn toàn khác.”

Công nghệ được sử dụng trong việc kích nổ đạn hạt nhân để chuyển sang đạn thông thường cho pháo tăng theo tỷ lệ 1:1 là không thực tế. Trước hết, giá thành để tạo ra một quả đạn như vậy có thể đắt hơn cả một chiếc xe tăng.

Tuy nhiên, dựa trên tiềm năng công nghệ hiện có, các chuyên gia của Rosatom tạo ra được loại đạn đặc biệt dành cho tăng Armata là hoàn toàn có thể, tờ báo cho biết.

Trước đó, khi giới thiệu về tính năng kỹ chiến thuật của pháo tự hành Koalitsya-SV cỡ nòng 152mm trên nền tảng Armata, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định vũ khí này hoàn toàn có thể tiêu diệt phương tiện tấn công hạt nhân chiến thuật của đối phương.

Các chuyên gia nhận định đây là một bước đột phá mới. Bằng khẳng định này của Bộ Quốc phòng Nga, có thể hiểu rằng loại đạn trang bị cho Koalitsya-SV là hoàn toàn mới về nguyên tắc.

Theo Rossyiskaya Gazeta, đến nay thông tin về loại đạn mới vẫn là bí mật, thậm chí về mức độ còn kín đáo hơn cả thông số kỹ chiến thuật của các phương tiện thiết giáp mới như Armata, Kurganets-25. Chỉ có thể dự đoán rằng loại đạn mới sẽ rất chính xác và sức công phá mạnh hơn rất nhiều lần. Theo hãng tin TASS, loại đạn mới có khả năng xuyên thủng lớp thép dày 1m.

Tờ báo tiết lộ khi thiết kế pháo tăng Armata, nhà sản xuất đã tính đến hai phương án: pháo cỡ nòng 125mm và 152mm. Có vẻ như loại chất nổ mới hiệu quả hơn với cỡ đạn 152mm.

Và như vậy, dự trữ đạn của xe tăng Armata có thể sẽ ít hơn, nhưng nếu tính đến độ chính xác và xác suất tiêu diệt mục tiêu cao thì mang nhiều đạn cũng không cần thiết, báo Rossyiskaya Gazeta bình luận.

Ngoài ra, việc đồng bộ cỡ đạn của xe tăng T-14 Armata với pháo tự hành Koalitsya-SV cũng trên nền tảng Armata sẽ đảm bảo tối ưu hóa trong sản xuất, sử dụng và bảo trì cả hai vũ khí tối tân này./.
Khôi Nguyên (Vietnam+)