Quang cảnh buổi phóng tàu vũ trụ Vostochny. (Nguồn: Sputnik)

Nga ngày 28/4 đã thực hiện thành công cuộc phóng tên lửa đẩy đầu tiên từ sân bay vũ trụ Vostochny (Phương Đông), sân bay vũ trụ mới của Nga.

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1a đã được phóng lên từ sân bay vũ trụ Phương Đông vào lúc 5 giờ ngày 28/4 giờ Moskva (tức 9 giờ giờ Hà Nội) mang theo ba vệ tinh nhỏ: Lomonosov, Aist-2D, và SamSat-218. Các vệ tinh này đã tách ra khỏi tên lửa đẩy sau đó 9 phút và được đưa vào quĩ đạo.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại sân bay vũ trụ Phương Đông để quan sát cuộc phóng tên lửa đẩy này.

Cho đến nay các cuộc phóng vệ tinh của Nga đều được thực hiện từ sân bay vũ trụ Baikonur thuê của Kazahstan.

Sân bay vũ trụ Phương Đông của Nga đặt tại tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông của Liên bang Nga có tổng diện tích 1.035 km2 được xây dựng nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào sân bay vũ trụ Baikonur.

Dự kiến năm 2021 tàu vũ trụ không người lái và năm 2023 tàu vũ trụ có người lái sẽ được phóng lên lần đầu tiên từ sân bay vũ trụ Phương Đông.

Công việc thiết kế sân bay vũ trụ Phương Đông được bắt đầu năm 2011 và sân bay này được khởi công xây dựng vào tháng 7/2012. Tổng chi phí xây dựng sân bay vũ trụ Phương Đông dự tính hết 300 tỉ ruble (khoảng 4,62 tỉ USD).

Cuộc phóng tên lửa đẩy lần đầu tiên từ sân bay vũ trụ Phương Đông dự kiến được tiến hành ngày 25/12/2015 nhưng sau đó đã được lùi sang đầu năm 2016 do một số hạng mục chưa hoàn tất./.