Tàu vận tải Tiến bộ M-27M được phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan. (Nguồn: EPA)

Trung tâm điều khiển các chuyến bay vũ trụ Nga ngày 29/4 đã ngừng nỗ lực liên lạc với tàu vận tải Tiến bộ M-27M, theo kế hoạch cần cung cấp hậu cần cho Trạm vũ trụ quốc tế (ISS).

Các nỗ lực nhằm kiếu soát lại con tàu này đã chấm dứt. Chiếc tàu vận tải mất kiểm soát sẽ bay trên quỹ đạo trong 1 tuần và sau đó bị đốt cháy trong khí quyển Trái Đất.

Hãng tin Ria-Novosti dẫn một nguồn tin trong ngành vũ trụ cho biết: "Nỗ lực cuối cùng để kiểm soát tình hình đã thất bại và đã có quyết định không tiếp tục các nỗ lực này. Dự kiến từ ngày 7-11/5, các mảnh vỡ của con tàu sẽ rơi xuống Trái Đất."

Tên lửa đẩy Soyuz-2.1A và tàu vận tải Tiến bộ M-27M được phóng đi hồi 10 giờ 09 phút giờ Moskva (14 giờ 09 phút giờ Hà Nội) ngày 28/4 tại bệ phóng số 31 sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan.

Dự kiến 6 giờ sau khi phóng đi, tàu vũ trụ sẽ lắp ghép với ISS, cung cấp cho 6 thành viên nhóm thám hiểm hơn 2,5 tấn lương thực, nhiên liệu, ôxy, thiết bị thực nghiệm khoa học. Tuy nhiên sau khi không thể lắp ghép với ISS, tàu Tiến bộ M-27M đã mất khả năng kiểm soát, đồng thời nỗ lực nhằm kiểm soát lại con tàu cũng bất thành.

Tính cả giá thành tên lửa đẩy Soyuz-2.1A, tổng thiệt hại do mất tàu Tiến bộ M-27M dự tính vào khoảng 5 tỷ ruble (gần 100 triệu USD). Nguồn tin trong ngành vũ trụ Nga cho biết tàu Tiến bộ được bảo hiểm tại công ty SOGAZ và Ingosstrakh, mỗi công ty với trị giá 2 tỷ ruble./.