Nga tăng cường an ninh

Nga tăng cường an ninh tại các giải thể thao quốc tế

Bộ trưởng Thể thao Nga tuyên bố vụ nổ bom ở Boston, Mỹ trong thời gian diễn ra cuộc thi marathon là hồi chuông cảnh báo với Nga.
Bộ trưởng Thể thao Nga Vitaly Mutko ngày 17/4 tuyên bố, vụ nổ bom xảy ra tạiBoston, Mỹ trong thời gian diễn ra cuộc thi chạy marathon quốc tế là hồi chuôngcảnh báo đối với Nga, quốc gia sắp tiến hành những sự kiện thể thao lớn như: Đạihội thể thao sinh viên thế giới tại thành phố Kazan, Giải vô địch điền kinh thếgiới tại Mátxcơva và sau đó là Đại hội thể thao Olympic mùa Đông Sochi.

Theo Đài tiếng nói nước Nga, vụ nổ bom ở Boston không phải là trường hợp tấncông khủng bố đầu tiên trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao. Năm 1972, tạiThế vận hội Munich đã xảy ra vụ bắt con tin và sau đó giết chết 11 thành viêncủa đoàn thể thao Israel.

Năm 1996, vụ nổ làm chết 1 người và làm hơn 100 người bị thương xảy ra tại côngviên Olympic ở Atlanta, Mỹ.

Năm 2008, vụ đánh bom tự sát trong cuộc thi chạy marathon ở Sri Lanka đã cướp đimạng sống của 15 người và làm 90 người bị thương.

Theo lực lượng an ninh Nga, các cuộc thi đấu thể thao có thể trở thành đối tượnglọt vào tầm ngắm của bọn khủng bố. Tuy nhiên, ông Anatoly Ermolin cựu nhân viênthuộc đơn vị đặc nhiệm Vympel cho biết, Nga đã có bước chuẩn bị và tập duyệttốt, do vậy, hoàn toàn có thể bảo vệ được các thành viên tham gia trong sự kiệnthể thao quốc tế lớn.

Vào tháng Tám tới, Giải vô địch điền kinh thế giới sẽ diễn ra tại Mátxcơva. Cuộcthi này sẽ huy động hệ thống bảo vệ ba cấp gồm: cấp quốc gia huy động Lực lượngAn ninh Liên bang (FSB) và Bộ Nội vụ; cấp chính quyền Mátxcơva chịu trách nhiệmvề an ninh đô thị và cấp thứ ba là bộ phận an ninh tại các cơ sở thể thao.

Trong khi đó, Bộ Công tác Thanh niên của nước Cộng hòa Tatarstan, Nga cũng đãtriển khai những biện pháp an ninh nghiêm ngặt để chuẩn bị cho Đại hội thể thaosinh viên thế giới ở Kazan.

Còn từ ngày 1/6, những biện pháp an ninh tăng cường bắt đầu có hiệu lực ở vùngSochi, nơi diễn ra Đại hội thể thao Olympic mùa Đông 2014, trong đó có khoảng 30cơ sở được đặt dưới sự bảo vệ đặc biệt./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục