Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13: 'Kết nối cùng tỏa sáng'

Ban Tổ chức kỳ vọng sự kiện không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

Trang phục chính thức của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)
Trang phục chính thức của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Chiều 22/5, Lễ công bố Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 được tổ chức tại Hà Nội, với sự hiện diện của Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức, đại diện Đại sứ quán của các Quốc gia tham dự Đại hội, đại diện các bộ, ban ngành Trung ương, đại diện thành phố Đà Nẵng – địa điểm đăng cai tổ chức Đại hội.

Ngày 28/12/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1640/QĐ-TTg về việc đăng cai tổ chức Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á (ASEAN Schools Games - viết tắt là ASG) lần thứ 13 tại Việt Nam. Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng phối hợp với các bộ, ban, ngành và đơn vị liên quan chủ trì, triển khai tổ chức Đại hội.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Nguyễn Thị Kim Chi, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trưởng Ban Tổ chức Giải tin tưởng với thông điệp "Kết nối cùng tỏa sáng" (Connect to shine bright), Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sẽ không chỉ là nơi tôn vinh tài năng thể thao mà còn đề cao sự kết nối của học sinh các quốc gia trong khu vực, cùng đoàn kết vì một thế hệ trẻ Đông Nam Á hội nhập và phát triển.

"Với việc tổ chức vào mùa Hè - thời điểm đẹp nhất trong năm tại Đà Nẵng, thành phố du lịch nổi tiếng Việt Nam - sự kiện thể thao này hứa hẹn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước, quốc tế và người dân địa phương đón xem và cổ vũ, qua đó, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người, bản sắc văn hóa, du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế," Thứ trưởng Nguyễn Thị Kim Chi nhấn mạnh.

vnp_ttkc.png
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Kim Chi, Trưởng Ban Tổ chức Giải phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Việt Anh/Vietnam+)

Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 13 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 29/5 đến 9/6/2024 tại thành phố Đà Nẵng, với sự tham gia của hơn 1.300 vận động viên, huấn luyện viên từ đoàn thể thao của 10 quốc gia: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và chủ nhà Việt Nam.

Các vận động viên sẽ tham gia tranh tài ở 6 môn thể thao: Bơi, Điền kinh, Cầu lông, Bóng rổ, Pencak silat, Vovinam với tổng cộng 107 nội dung thi đấu.

Linh vật của Đại hội là voọc chà vá chân nâu, loài động vật quý hiếm trong sách đỏ Việt Nam, được tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng như Việt Nam xếp ở mức "Nguy cấp." Thông qua hình ảnh linh vật này, ASG lần thứ 13 cũng truyền đi thông điệp bảo vệ môi trường tới mỗi em học sinh nói riêng và cả cộng đồng nói chung.

Song song với hoạt động thi đấu, Đại hội hướng tới tăng cường sự giao lưu, hội nhập giữa các nước trong khu vực thông qua các hoạt động trải nghiệm đa dạng, các hội thảo nhằm thảo luận, nghiên cứu thúc đẩy phong trào thể thao học đường và phát triển thể lực cho học sinh Đông Nam Á.

Thông tin Đại hội ASG lần thứ 13 được cập nhật liên tục trên hệ thống kênh của Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Phát thanh Truyền hình Đà Nẵng, các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và khu vực Đông Nam Á và các kênh truyền thông của ngành giáo dục./.

Lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2009, Đại hội Thể thao học sinh Đông Nam Á là ngày hội thể thao lớn nhất dành cho học sinh trung học trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) nhằm thúc đẩy sự đoàn kết của các nước trong khối ASEAN thông qua các hoạt động thể thao trường học, tạo cơ hội cho các vận động viên thi đấu, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giáo dục thể chất và tinh thần thể thao.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục