Nga: Tàu vũ trụ vận tải “Tiến bộ MS-24” tự hủy sau khi hoàn thành sứ mệnh

Vào lúc 5h sáng ngày 13/2 (giờ Moskva) tàu “Tiến bộ MS-24” đã tách khỏi modul “Zvezda” của Nga trên ISS và đến 8h bắt đầu chuyển động chậm lại, rơi và tự cháy trong khí quyển.

Tàu “Tiến bộ MS-24” đã tự hủy sau khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: BNN)
Tàu “Tiến bộ MS-24” đã tự hủy sau khi hoàn thành nhiệm vụ. (Ảnh: BNN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 14/2, Tập đoàn vũ trụ Nga Roskosmos thông báo tàu vận tải “Tiến bộ MS-24” của Nga đã hoàn thành sứ mệnh trên Trạm vũ trụ Quốc tế (ISS) và được thả tự hủy vào không gian.

Roskosmos thông báo chi tiết về lịch trình chấm dứt hoạt động của con tàu này, cụ thể vào lúc 5h sáng ngày 13/2 (giờ Moskva) tàu “Tiến bộ MS-24” đã tách khỏi modul “Zvezda” của Nga trên ISS và đến 8h bắt đầu chuyển động chậm lại, rơi và tự cháy trong khí quyển.

Thông báo cho biết thêm một số phần không cháy của con tàu đã rơi xuống vùng biển phía Nam Thái Bình Dương, nơi không có tàu bè qua lại.

Tàu “Tiến bộ MS-24” đã hoạt động trên ISS từ tháng 8/2023, vận chuyển 2,5 tấn hàng hóa dự trữ cho trạm và thu gom chất thải.

Trong thời gian hoạt động, tàu đã thực hiện 7 lần điều chỉnh quỹ đạo của ISS, trong đó một lần ISS có nguy cơ va chạm với rác vũ trụ.

Lần cuối cùng vào tháng 1/2024, tàu “Tiến bộ MS-24” đã nâng ISS lên 2km để đón tàu vũ trụ “Liên hợp MS-25” mang theo phi hành đoàn quốc tế.

Lần phóng tàu vận tải tiếp theo “Tiến bộ MS-26” được lên kế hoạch vào ngày 15/2 tới tại Sân bay vũ trụ Baikonur./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục