Nga thanh toan lai trai phieu hon 100 trieu USD, xua tan tin don vo no hinh anh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nga đã thanh toán cho các nhà đầu tư khoản lãi 117 triệu USD cho hai loại trái phiếu chính phủ mệnh giá bằng đồng USD vào ngày 16/3, qua đó xua tan đồn đoán về nguy cơ vỡ nợ.

Sau hàng loạt lệnh cấm vận quốc tế, đặc biệt là cấm vận cả Ngân hàng trung ương Nga, các loại giao dịch liên quan vốn đã phức tạp nay lại càng rắc rối hơn. Tuy nhiên, Nga cho biết các khoản nợ đã được trả xong.

Các nhà hoạt động nợ trên khắp thế giới đã thúc đẩy dự luật ở các quốc gia chủ nợ lớn cấm các "quỹ kền kền" lợi dụng các quốc gia vay nợ gặp khó khăn.

[Kịch bản Nga vỡ nợ dưới góc nhìn của các chuyên gia kinh tế quốc tế]

Tuy nhiên, những người thiệt thòi sẽ là các nhà đầu tư cá nhân của phương Tây mua trái phiếu của Nga. Lợi ích của họ đã bị mất ngay khi các lệnh trừng phạt được công bố.

Trên thực tế, mọi thương hiệu lớn của phương Tây đang rút khỏi Nga, một số sẽ phải gánh chịu những tổn thất nặng nề trong quá trình này, gây tổn thất cho cả các nhà đầu tư của họ và hàng trăm nghìn người Nga đang làm việc với họ.

Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov khẳng định Nga có đủ ngân sách để trả nợ, đồng thời cho rằng việc phương Tây đóng băng tài khoản thanh toán nước ngoài của chính phủ và Ngân hàng trung ương Nga có thể khiến nước này đối mặt với nguy cơ vỡ nợ. Chỉ vài tháng trước, Nga là một quốc gia có nợ công được xếp hạng cao nhất.

Nga cho biết nước này có thể thực hiện các khoản thanh toán bằng đồng ruble thay vì USD. Một số hợp đồng nợ của Nga cho phép thỏa thuận như vậy.

Nga có thời gian ân hạn trong vòng 30 ngày để thực hiện thanh toán theo cách thông thường. Nếu Nga không làm được như vậy sẽ có khả năng bị tuyên bố là vỡ nợ vì không trả được chủ nợ./.

(TTXVN/Vietnam+)