Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: AP)

Giới trẻ Nga đã và sẽ luôn nhận được các thông tin trung thực về Cuộc chiến tranh giữ nước vĩ đại (1941-1945) và Nga không bao giờ lo sợ về những cáo buộc đối với ý nghĩa của cuộc chiến này.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã khẳng định như trên ngày 3/5 trong cuộc gặp các cựu chiến binh, các nhà hoạt động xã hội và giới chức thành phố Smolensk của Nga, trong bối cảnh Ngày Chiến thắng phátxít 9/5 đang tới gần.

Thủ tướng Medvedev đồng thời cho rằng nhà nước cần hỗ trợ các tổ chức xã hội hiện vẫn đang hoạt động nhằm tìm kiếm những chứng tích còn lại của cuộc chiến giữ nước vĩ đại, bên cạnh đó cần có sự phối hợp, tương tác, trao đổi kinh nghiệm giữa các tổ chức xã hội và các cơ quan bảo vệ pháp luật tại các khu vực khác trên khắp không gian Liên Xô trước đây, những nơi chiến tranh từng đi qua và còn để lại những dấu tích đau thương và hào hùng cho đến ngày hôm nay.

Tại cuộc gặp mặt này, Thủ tướng Nga Medvedev cũng thừa nhận "chiến tranh luôn đáng sợ, chiến tranh cướp đi sinh mạng nhiều triệu người, và mặc dù chiến tranh đã trôi qua hơn 70 năm, nước Nga vẫn còn rất nhiều việc phải làm, trong đó cần phải lưu giữ những ký ức về cuộc chiến hào hùng này và truyền lại cho các thế hệ trẻ hôm nay hiểu đúng về cuộc chiến ấy."

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, các cựu chiến binh Nga cũng có chung ý kiến đánh giá cao tầm quan trọng của việc giáo dục thanh thiếu niên, đánh giá cao sự quan tâm của Chính phủ Nga trong việc giáo dục các thế hệ thanh niên Nga thời kỳ hậu Xô-viết.

Theo họ, cần phải giáo dục các thế hệ thanh thiếu niên hiện nay hiểu đúng về lịch sử cũng như phân biệt được những luận điệu giả tạo, bóp méo lịch sử.

Trong thời gian ở thăm thành phố Smolensk, Thủ tướng Nga Medvedev đã tới đặt hoa tại Ngọn lửa vĩnh cửu tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ vô danh, đặt hoa tại Bức tượng bán thân bên ngôi mộ của Anh hùng Liên bang Xô viết Mikhail Egorov và thăm Bảo tàng Chiến tranh giữ nước vĩ đại tại thành phố Smolensk./.