Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 4/7 cho biết vụ hỏa hoạn hôm 1/7 trên chiếc tàu lặn nghiên cứu hải dương của nước này làm 14 thủy thủ thiệt mạng, đã không gây bất cứ thiệt hại nào cho thiết bị năng lượng hạt nhân trên chiếc tàu này và con tàu trên sẽ được đưa vào hoạt động trở lại sau khi được sửa chữa.

Trả lời câu hỏi của Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lượng cho tàu, Bộ trưởng Shoigu cho biết con tàu đã được thiết kế để lò phản ứng hoàn toàn cách ly và độc lập.

[Nga bước đầu xác định nguyên nhân vụ cháy tàu lặn sâu]

Ông nêu rõ khi xảy ra hỏa hoạn, thủy thủ đoàn đã thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo an toàn cho lò phản ứng hạt nhân trên tàu, bởi vậy hiện thiết bị này đang trong trạng thái sẵn sàng hoạt động.

Điều đó cho phép hy vọng con tàu sẽ được sửa chữa nhanh chóng.

Vụ hỏa hoạn nêu trên xảy ra khi chiếc tàu lặn nghiên cứu hải dương của Nga đang tiến hành khảo sát trong vùng nước chủ quyền của nước này, khiến 14 thủy thủ.

Đám cháy đã được khống chế và tàu trên hiện đang neo đậu tại một căn cứ quân sự ở thành phố Severomorsk trên bờ biển Barents.

Nhà chức trách đã mở cuộc điều tra toàn diện về nguyên nhân vụ việc theo lệnh điều tra của Tổng thống Putin./. 

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)