Nga trien khai khau doi phong khong S-400 thu 3 o Crimea hinh anh 1Hệ thống phòng không S-400 Triumf trong cuộc diễn tập của một đơn vị phòng không ở Elektrostal, ngoại ô Moskva, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền thông địa phương ngày 21/9 đưa tin thêm một khẩu đội phòng không S-400 Triumf bắt đầu được vận hành tại Bán đảo Crimea.

Đây là khẩu đội phòng không thứ 3 của Nga được triển khai tại Crimea.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn của Hạm đội Biển Đen thuộc Hải quân Nga cho biết lực lượng chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không S-400 thuộc Quân khu miền Nam, đã bắt đầu làm nhiệm vụ tại Yevpatoria.

Trước đó, 2 hệ thống tương tự cũng đã được triển khai tại 2 cảng của Biển Đen, là cảng Feodosiya (hồi tháng 1/2017) và cảng Sevastopol (hồi tháng 1/2018).

S-400 Triumf là hệ thống tên lửa tầm xa và tầm trung. Hệ thống này được thiết kế để tiêu diệt máy bay tấn công và do thám (bao gồm máy bay tàng hình) và bất kỳ mục tiêu trên không khác dưới hoả lực dữ dội và hoạt động chống điện từ.

S-400, được đưa vào phiên chế quân đội Nga từ năm 2007, có thể phá hủy các mục tiêu ở khoảng cách 400km và độ cao tới 30km.

Hiện nay, ngoại trừ Nga, chỉ có Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc sở hữu hệ thống tên lửa này. Ngoài ra, một hợp đồng bán S-400 cho Ấn Độ dự kiến sẽ được ký kết.

Hệ thống phòng không S-400 cũng được triển khai để bảo vệ căn cứ của Nga ở Syria./.
Minh Ngọc (TTXVN/Vietnam+)