Người dân Hà Lan xếp hàng chờ bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân ở Wageningen ngày 6/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, ngày 7/4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhận định việc đa số cử tri Hà Lan phản đối việc phê chuẩn Hiệp ước liên kết giữa EU và Ukraine phản ánh thái độ của châu Âu đối với hệ thống chính trị ở Kiev.

Bình luận về kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý tại Hà Lan liên quan tới Hiệp định liên kết giữa Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Ukraine, Petro Poroshenko cho rằng cuộc trưng cầu nhằm chống lại một châu Âu thống nhất và các giá trị châu Âu.

Đồng thời, ông Poroshenko khẳng định, bất chấp kết quả trên, Ukraine sẽ tiếp tục thúc đẩy Hiệp định liên kết để đảm bảo hình thành khu vực thương mại tự do sâu sắc và toàn diện với EU, hiện đại hóa nhà nước Ukraine và củng cố nền độc lập. Sự kiện này sẽ không cản trở con đường hướng tới EU mà Ukraine đã chọn.

Tổng thống Ukraine đã cảm ơn tất cả những người Hà Lan bỏ phiếu ủng hộ hiệp định, và những người quảng bá cho Ukraine tại Hà Lan.

Ông cũng cho rằng cuộc trưng cầu phù hợp với Hiến pháp và pháp luật Hà Lan, song chỉ mang tính tham khảo còn quyết định vẫn thuộc về chính phủ, quốc hội và các chính trị gia Hà Lan.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố EU sẽ chờ đợi xem Chính phủ Hà Lan có đưa ra đề xuất gì về kết quả trưng cầu ý dân trên.

Giới phân tích nhận định cuộc trưng cầu ý dân ở Hà Lan được xem là phép thử đối với EU và việc người dân phản đối thỏa thuận sẽ là một bước "lùi" của Chính phủ Hà Lan. Hiện chưa rõ Chính phủ Hà Lan sẽ phản ứng ra sao khi người dân không ủng hộ thoả thuận liên kết này.

Theo kết quả sơ bộ cuộc trưng cầu dân ý ở Hà Lan về việc thông qua Hiệp định liên kết Ukraine/EU, chỉ có 38,1% số phiếu ủng hộ so với 61,1% số phiếu phản đối./.