Ngày 20/4, cuộc gặp lần thứ hai lãnh đạo Ngoại giao và Quốc phòng Nga và Italy theo phương thức "2+2" nhằm thảo luận các phương hướng hành động phối hợp chủ yếu giữa hai bên trong lĩnh vực ngoại giao và quốc phòng, kể cả trong khuôn khổ Nhóm các nước phát triển nhất thế giới (G-8) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20).

Hai bên cũng thảo luận các vấn đề quốc tế cấp bách liên quan đến an ninh châu Âu, hoạt động của Hội đồng Nga-NATO, tình hình Trung Đông và Bắc Phi, trong đó có tình hình Syria đã diễn ra tại Mátxcơva.

Tham gia cuộc gặp này về phía Nga có Ngoại trưởng Sergei Lavrov cùng Bộ trưởng Quốc phòng Anatoly Serdyukov. Về phía Italy có Ngoại trưởng Julio Tersi di Sant Agata cùng Bộ trưởng Quốc phòng Gianpaolo Di Paola.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Ngoại giao và Quốc phòng Nga và Italy đã thông qua lịch biểu tiếp xúc cấp cao giữa hai nước năm 2012. Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga đã kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết mới liên quan đến hoạt động của phái đoàn quan sát viên tại Syria và khẳng định Nga không chấp nhận khả năng kịch bản Libya tái diễn tại Syria.

Bộ trưởng Serdyukov thông báo trong tháng Hai vừa qua, Xí nghiệp liên doanh Nga-Italy tại Voronezh đã đi vào hoạt động và đến cuối năm nay sẽ cho xuất xưởng khoảng 150 xe bọc thép đa chức năng "Rys."

Về phần mình, Ngoại trưởng Sant Agata tuyên bố Italy lo ngại về khả năng phổ biến vũ khí hạt nhân không thể kiểm soát tại Trung Đông. Bộ trưởng Di Paola xác nhận giữa Italy và Nga vẫn tồn tại những bất đồng liên quan đến lá chắn tên lửa ở châu Âu (AMD) và nói NATO sẽ tìm mọi cách để giải toả quan ngại của Nga về kế hoạch thành lập AMD. Hai nhà lãnh đạo bộ Quốc phòng Nga và Italy đã thỏa thuận hai bên sẽ cử binh sĩ tới học tập tại các học viện quân sự của hai nước.

Sau cuộc gặp, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã tiếp các nhà lãnh đạo Ngoại giao và Quốc phòng của Nga và Italy. Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Medvedev nêu rõ quan hệ Nga-Italy đang phát triển tốt đẹp và Italy là một trong những đối tác kinh tế-thương mại chủ chốt của Nga với kim ngạch trao đổi hàng hóa song phương năm 2011 đạt gần 46 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2010.

Ông cho biết hai bên đang thực hiện các thỏa thuận và dự án lớn về nhiên liệu-năng lượng, trong đó có dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Nam qua Biển Đen, sản xuất máy bay dân dụng và máy bay lên thẳng, nâng cấp đường sắt tại Nga...

Thỏa thuận về tiến hành cuộc gặp cấp bộ trưởng "2+2" Nga-Italy đã được hai bên thông qua cuối năm 2009 và cuộc gặp lần thứ nhất đã được tiến hành vào giữa năm 2010 tại Roma./.

(TTXVN)