Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry bát tay tại cuộc họp báo chung ở thủ đô Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giữa Nga và Mỹ có không ít những bất đồng, tuy nhiên Moskva và Washington đều hiểu rằng nếu không có sự hợp tác giữa hai nước thì không thể giải quyết phần lớn những vấn đề quốc tế quan trọng.

Điều này được phản ánh qua cuộc gặp ngày 24/3 giữa Tổng thống Vladimir Putin cũng như cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ở Moskva, trong đó mỗi cuộc đều kéo dài tới 4 giờ đồng hồ.

Một trong những chủ đề chính trong các cuộc gặp tại Moskva là vấn đề Syria. Phát biểu về kết quả các cuộc gặp với Ngoại trưởng Kerry, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đã khẳng định cần nhanh chóng tiến hành đối thoại trực tiếp giữa chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad và phe đối lập.

Theo ông Lavrov, nhờ có sự phối hợp giữa Nga và Mỹ, việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông này đã đạt được tiến bộ quan trọng. Hai bên đã nhất trí tiếp tục phối hợp hành động nhằm củng cơ chế ngừng bắn tại Syria, đồng thời ngăn chặn vi phạm cơ chế này.

Nga và Mỹ cũng đạt đồng thuận trong việc tiếp tục nỗ lực mở rộng tiếp cận nhân đạo đến các khu vực bị phong tỏa ở Syria. Những nỗ lực này của Moskva và Washington sẽ được thực hiện đồng thời với việc mở rộng phối hợp chống tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và các nhóm vũ trang cực đoan khác.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Kerry cho biết hai bên còn đạt được thỏa thuận về thời hạn thành lập một chính phủ chuyển tiếp tại Syria, cũng như thời hạn soạn thảo dự thảo hiến pháp của nước này.

Ông cho rằng tiến trình này cần được hoàn thành trước tháng 8 tới. Hai bên cũng ủng hộ việc Syria là một quốc gia thống nhất.

Về vấn đề Ukraine, Nga và Mỹ không bất đồng về việc nhất định phải thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk, song lại có những cách hiểu khác nhau trong việc thực hiện thỏa thuận trên thực tế.

Moskva hy vọng cũng như vấn đề Syria, Nga và Mỹ cần phải sử dụng ảnh hưởng của mình để tác động đến các bên xung đột tại Ukraine.

Ngoài ra, Nga và Mỹ cũng mong muốn và nhất trí rằng trong các vấn đề mà hai bên không bất đồng ý kiến mà có lợi ích chung, hai nước sẽ hợp tác trên cơ sở bình đẳng và cân bằng lợi ích.

Bên cạnh đó, Nga và Mỹ cũng thừa nhận vẫn còn tồn tại những bất đồng giữa hai nước trong nhiều vấn đề an ninh quốc tế như phòng thủ tên lửa, Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn, và sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Lavrov cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường đối thoại về các vấn đề trên nhằm giải quyết bất đồng, trong khi đó Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh chính những cuộc gặp và đối thoại như trên sẽ tạo điều kiện cho hai bên đạt được những kết quả tốt hơn.

Đây là chuyến thăm Nga lần thứ 3 của Ngoại trưởng Kerry trong vòng chưa đầy 10 tháng qua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Ngoại trưởng Kerry đã có cuộc gặp riêng rẽ kéo dài 4 giờ đồng hồ với người đồng cấp Nga, sau đó là cuộc gặp cũng kéo dài 4 giờ với Tổng thống Putin. Tại cuộc gặp Tổng thống Putin, ngoài sự có mặt của Ngoại trưởng Lavrov, còn có trợ lý Tổng thống Nga và Đại sứ Mỹ tại Nga./.