Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/3, sau cuộc hội đàm tại Moskva, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng kêu gọi các bên không làm gia tăng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên, theo đó hối thúc nối lại các cuộc đàm phán sáu bên về chương trình hạt nhân Triều Tiên đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cấm Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, ông Lavrov cho biết Nga và Trung Quốc đều ủng hộ việc áp đặt các biện pháp trừng phạt để một mặt ngăn Triều Tiên phát triển chương trình hạt nhân, mặt khác không được dẫn tới gia tăng căng thẳng trong khu vực và không cản trở việc tìm ra giải pháp ngoại giao và chính trị.

Theo ông Lavrov, các biện pháp trừng phạt đã gửi một thông điệp rất cứng rắn tới Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh ngoài các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an, Moskva phản đối việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương để cô lập hoàn toàn Triều Tiên bởi điều này sẽ khiến nỗ lực nối lại đàm phán sáu bên thất bại.

Moskva bày tỏ hy vọng Bình Nhưỡng sẽ lắng nghe những yêu cầu của Hội đồng Bảo an và quay lại bàn đàm phán.

Về phần mình, ông Vương Nghị kêu gọi Triều Tiên chấp nhận các nghị quyết của Liên hợp quốc, theo đó dừng tất cả các hoạt động gây mất ổn định bao gồm việc phóng tên lửa.

Đồng thời, ông kêu gọi tất cả các bên liên quan trở lại bàn đàm phán và ngăn chặn bất cứ động thái nào làm leo thang căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tân Hoa xã dẫn lời ông Vương Nghị nhấn mạnh: "Bảo vệ hoà bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên là vì lợi ích của tất cả các bên," theo đó, Bắc Kinh ủng hộ một giải pháp chính trị và ngoại giao và sẽ không ngừng nỗ lực để nối lại các cuộc đàm phán sáu bên.

Ông Lavrov và ông Vương Nghị cũng chỉ trích kế hoạch của Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc, cho rằng kế hoạch này có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Các tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga, Mỹ được đưa ra chỉ một ngày sau khi Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống biển.

Theo quân đội Hàn Quốc, vào khoảng 5 giờ 20 phút (giờ Hàn Quốc - tức 3 giờ 20 phút giờ Việt Nam) ngày 10/3, Triều Tiên đã bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được cho là tên lửa Scud, từ khu vực Kangwon, tỉnh Bắc Hwanghae.

Tên lửa đã bay được khoảng 500km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong năm 2016./.