Ảnh minh họa. (Nguồn: Sputnik)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga gửi đến tất cả các vùng trên cả nước bản khuyến cáo các giáo viên phổ thông về việc phát hiện và ngăn chặn các hành vi thiên hướng bạo lực, trong đó chú trọng tìm hiểu các mối quan tâm của trẻ để có hành động ngăn chặn kịp thời.

Bản khuyến cáo do các chuyên gia của Trung tâm bảo vệ quyền và lợi ích của trẻ em thuộc Bộ Giáo dục soạn thảo, nhằm giúp giáo viên và phụ huynh phát hiện những học sinh có thiên hướng bạo lực và có cách giao tiếp hợp lý với các trẻ này.

Theo đó, để xác định nguyên nhân bạo lực, giáo viên cần theo dõi điều kiện sống-sinh hoạt của trẻ, nghiên cứu phát triển của trẻ, xác định những mối quan tâm của trẻ. Không chỉ thiên hướng bạo lực với môi trường xung quanh, mà cả tình huống trẻ sống trong gia đình không thuận lợi, thất vọng về người lớn, cảm thấy xã hội bất công, học lực kém, không giao tiếp với bạn cùng lớp, đều là lý do để đặt trẻ vào quan tâm đặc biệt.

[Thủ tướng Australia kêu gọi biện pháp ngăn chặn nạn bạo lực học đường]


Những trẻ này cần được động viên tham gia tối đa vào các hoạt động của trường học, cố gắng kết bạn.

Ngoài ra, Bộ khuyến cáo giáo viên cần hướng dẫn các em có quan điểm và thái độ riêng đối với khó khăn, giảm thiểu các nhân tố cản trở phát triển cá nhân, hướng hoạt động vào các lĩnh vực có ích cho xã hội, giúp đỡ hướng nghiệp và đời sống, đảm bảo các điều kiện để các em có thể “tự thể hiện và nhận thức được cá tính của mình.”

Các giáo viên cũng cần tổ chức các hoạt động gắn kết học sinh trong lớp.

Bản khuyến cáo cũng chỉ ra rằng giáo viên không chỉ có trách nhiệm giảng dạy kiến thức mà còn có trách nhiệm giáo dục nhân cách của học sinh. Tuy nhiên, để làm việc với các học sinh có khuynh hướng bạo lực mỗi trường học cần có một chuyên gia tâm lý, người có kinh nghiệm nhiều hơn so với giáo viên trong giáo dục trẻ.

Từ đầu năm 2018, tại Nga đã xảy ra một số trường hợp học sinh tấn công lẫn nhau tại các trường học, điển hình là vụ một học sinh lớp 9 dùng dao tấn công bạn học vì xô xát. Sau đó Chính phủ Nga đã thành lập nhóm liên ngành ngăn chặn tình trạng phạm tội trong trẻ vị thành niên.

Nhóm này bao gồm đại diện của Bộ giáo dục và Khoa học, Bộ Nội vụ, Cơ quan thi hành án liên bang, các chuyên gia hòa giải chuyên nghiệp và các chuyên gia khác.

Hồi tháng Năm vừa qua, Đại diện Tổng thống Nga về quyền trẻ em, bà Anna Kuznesova đã đệ trình kế hoạch đấu tranh chống nguy hiểm trong trường học, trong đó bà đề nghị giúp đỡ các em là thành viên của các nhóm bị cấm trên mạng xã hội.

Bà Kuznesova cũng nhấn mạnh cần phải loại trừ khả năng trẻ vị thành niên bị từ chối xét nghiệm nhanh ma túy và chất hướng thần./.