Nga xuất khẩu quốc phòng sang Trung Đông, Bắc Phi đạt 6 tỷ USD mỗi năm

Các quốc gia trong khu vực Trung Đông vẫn là những đối tác đáng tin cậy của Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật trong nhiều năm và mối quan hệ giữa Nga và những nước này có những triển vọng lớn.
Nga xuất khẩu quốc phòng sang Trung Đông, Bắc Phi đạt 6 tỷ USD mỗi năm ảnh 1(Ảnh: Trần Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, tại Triển lãm quân sự quốc tế (IDEX) 2021 khai mạc ngày 21/2, Cơ quan Hợp tác kỹ thuật-quân sự của Nga cho biết xuất khẩu quốc phòng của nước này sang khu vực Trung Đông và Bắc Phi đạt ít nhất 6 tỷ USD mỗi năm và được coi là khá ổn định. 

Cơ quan trên xác nhận trong 5 năm qua, xuất khẩu quốc phòng của Nga sang Trung Đông và Bắc Phi mỗi năm chiếm tới gần 50% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tỷ trọng của những khu vực này trong danh mục sản phẩm quân sự của Nga cũng ổn định và đạt mức từ 40-50% tổng khối lượng đơn đặt hàng. 

Theo Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự của Nga, xuất khẩu sang bất kỳ khu vực nào đều có xu hướng tăng và giảm theo thời gian do nhu cầu về các sản phẩm cụ thể có tính chu kỳ cũng như nhiều yếu tố khác.

[Sự cạnh tranh gay gắt giữa các cường quốc ở khu vực Trung Đông]

Tuy nhiên, các quốc gia trong khu vực Trung Đông vẫn là những đối tác đáng tin cậy của Nga về hợp tác quân sự-kỹ thuật trong nhiều năm và mối quan hệ giữa Nga và những nước này có những triển vọng lớn.

Trong những năm gần đây, Nga đã ký được một số hợp đồng lớn với các quốc gia trong khu vực này.

IDEX lần thứ 15 khai mạc ngày 21/2 tại Abu Dhabi - thủ đô của Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới.

Được tổ chức 2 năm 1 lần, IDEX 15 là sự kiện trực tiếp quy mô lớn đầu tiên của UAE kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Đây được xem là dấu hiệu cho thấy tầm quan trọng của sự kiện đối với UAE - quốc gia vốn thắt chặt hoạt động đi lại trong vài tháng gần đây.

Các nhà sản xuất vũ khí tham dự IDEX 15 cũng đánh giá sự kiện này là một cơ hội tốt để giành được hợp đồng từ các nước khu vực Trung Đông.

Tại triển lãm năm nay, các nhà sản xuất của vũ khí Nga dự kiến ra mắt nhiều dòng vũ khí chủ lực hiện đại như xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Amrata, tổ hợp pháo-tên lửa phòng không "Pantsir-S1M" cải tiến, xe thiết giáp Bumerang, hệ thống phòng không Antey-4000, Buk-M3 và Tor-E2.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục