Lần đầu tiên, du khách trong và ngoài nước được nhìn ngắm Cố đô Huế cổ kính từ trên cao trong ngày hội kinh khí cầu được tổ chức ở Festival Huế lần thứ 9 - 2016.

Ngày hội quy tụ chín khinh khí cầu của chín quốc gia là Thái Lan, Malaysia, Philippine, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, Ấn Độ, Anh và Việt Nam, tượng trưng cho kỳ Festival Huế lần thứ 9 - 2016.

Mỗi khinh khí cầu cao 25m, rộng 18m, trọng lượng tối đa 300kg. Chín đội tham dự do 18 phi công kinh nghiệm bay phục vụ khách tham quan và nhìn ngắm toàn cảnh thành phố Huế từ trên cao.

Du khách được ngắm nhìn vẻ đẹp của Kinh thành Huế, sông Hương, núi Ngự và các vùng phụ cận từ độ cao 150m trên địa hình. Trên kinh khí cầu toàn bộ khung cảnh khu di tích Cố đô Huế cổ kính hiện ra yên bình bên dòng sông Hương thơ mộng.

Cự ly bay trong ngày hội có phạm vi 5km, từ vị trí treo và cất cánh tại sân Hàm Nghi, đến ba vị trí hạ cánh gồm xã Phú Mỹ (huyện Phú Vang), phường Tứ Hạ (thị xã Hương Trà) và phường Hương Long (thành phố Huế).

Ban tổ chức còn dành riêng khu vực tại bãi bay để phục vụ các trẻ em khuyết tật và người lớn tuổi có cơ hội ngắm nhìn những hình ảnh rực rỡ sắc màu của khinh khí cầu trên bầu trời Huế.

Hàng ngàn người dân Huế và du khách háo hức đổ về sân Hàm Nghi, Tp. Huế để được tận mắt ngắm nhìn 9 chiếc khinh khí cầu khổng lồ bay lượn trên bầu trời. (Ảnh: Tất Sơn)

Các phi công chuẩn bị cho khinh khí cầu cất cánh. (Ảnh: Tất Sơn)

Mỗi khinh khí cầu của mỗi quốc gia đều mang theo quốc kỳ của nước mình. (Ảnh: Trần Thanh Giang)

Khinh khí cầu bắt đầu cất cánh bay trên bầu trời Huế. (Ảnh: Tất Sơn)

Khinh khí cầu với nhiều màu sắc và hình dáng như tô điểm thêm sắc màu cho hình ảnh đền đài của kinh thành Huế. (Ảnh: Trần Thanh Giang)

Khinh khí cầu bay gần những cây cầu gần sân Hàm Nghi. (Ảnh: Trần Thanh Giang)

Khinh khí cầu bay ngang qua Đại Nội cổ kính. (Ảnh: Tất Sơn)

Người dân đi tập thể dục trong Đại Nội chiêm ngưỡng khinh khí cầu bay trên bầu trời Huế. (Ảnh: Tất Sơn)

Khinh khí cầu Ấn Độ bay trên sân Hàm Nghi. (Ảnh: Hoàng Anh)

Du khách được chiêm ngưỡng quang cảnh Tử Cấm Thành từ độ cao 150m trên khinh khí cầu. (Ảnh: Hoàng Anh)

Ở một góc khác du khách có thể chiêm ngưỡng những ruộng lúa chín trải dài trên mảnh đất Cố đô. (Ảnh: Hoàng Anh)

Sức chứa của khinh khí cầu là 4 người, bao gồm một phi công điều khiển. (Ảnh: Tất Sơn)

Du khách tìm cho mình những điểm cao để ghi lại những hình ảnh đẹp của khinh khí cầu trên bầu trời Huế. (Ảnh: Trần Thanh Giang)