Tuyến đường khu dân cư Thiên Long, thành phố Bạc Liêu, bị ngập do triều cường dâng. (Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN)

Ngày 9/1, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tiếp ông Jonathan Taylor, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB). Cùng dự buổi tiếp có lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông và Vận tải, Văn phòng Chính phủ, Đại sứ Liên minh châu Âu tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) đang phát triển tốt đẹp, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mại đầu tư, qua đó đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam và các nước thành viên.

Thời gian tới, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Liên minh châu Âu khi được các quốc gia thành viên thông qua sẽ tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh, đóng góp vào sự phát triển chung.

Cảm ơn Ngân hàng Đầu tư châu Âu đã hỗ trợ Việt Nam thời gian qua, đặc biệt là tài trợ vốn cho các dự án đường sắt đô thị tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng mong muốn Ngân hàng Đầu tư châu Âu tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong các dự án phát triển hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông và năng lượng, ứng phó hiệu quả với biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Phó Thủ tướng cho biết là nước đang phát triển, Việt Nam có nhu cầu rất lớn để phát triển hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu, đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường. Do vậy, Việt Nam cần sự hỗ trợ nguồn lực từ các đối tác phát triển, trong đó có Ngân hàng Đầu tư châu Âu.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề nghị Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu dành thời gian làm việc cụ thể với các bộ, ngành của Việt Nam để sớm cụ thể hóa cơ hội hợp tác.

Nhất trí với những đề xuất của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ông Jonathan Taylor, Phó Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu khẳng định đây cũng là những ưu tiên trong chính sách phát triển của Ngân hàng Đầu tư châu Âu.

Theo ông Jonathan Taylor, hai bên có rất nhiều tiềm năng hợp tác, đặc biệt trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu như thích ứng, giảm nhẹ hậu quả của thiên tai, phát triển năng lượng sạch, giao thông thân thiện với môi trường… Đây là những lĩnh vực Ngân hàng Đầu tư châu Âu có thế mạnh và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam.

Trong thời gian ở Việt Nam, Đoàn công tác của Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẽ làm việc cụ thể với các bộ, ngành như Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Giao thông và Vận tải để sớm xác định những chương trình, dự án cụ thể./.