Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục

Định chế tài chính đặt trụ sở tại Frankfurt (Đức) đã giữ nguyên tỷ lệ lãi suất tái cấp vốn ở mức 0, lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục 0,25% và lãi suất tiền gửi ở mức -0,5%.
Ngân hàng Trung ương châu Âu vẫn giữ nguyên lãi suất ở mức thấp kỷ lục ảnh 1Đồng euro tại Lille, Pháp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 23/1 đã quyết định giữ nguyên lãi suất chủ chốt sau khi bà Christine Lagarde chủ trì cuộc họp thứ hai trên cương vị Chủ tịch ECB.

Định chế tài chính đặt trụ sở tại Frankfurt (Đức) này đã giữ nguyên tỷ lệ lãi suất tái cấp vốn ở mức 0, lãi suất cho vay ở mức thấp kỷ lục 0,25% và lãi suất tiền gửi ở mức -0,5%.

Bên cạnh đó, ECB cũng tiếp tục duy trì chương trình mua trái phiếu khổng lồ trị giá 20 tỷ euro/tháng (22 tỷ USD/tháng) được tái khởi động vào tháng 11/2019.

[ECB cảnh báo về "tác dụng phụ" của chính sách tiền tệ siêu lỏng]

Ngoài ra, Hội đồng điều hành ECB đã nhất trí chính thức ra mắt kế hoạch “đánh giá” đầu tiền về mục tiêu và công cụ chính sách tiền tệ của ngân hàng này trong 16 năm qua.

Một phát ngôn viên của ECB cho hay các chi tiết về phạm vi và lịch trình của kế hoạch đánh giá sẽ được công bố trong một thông cáo báo chí vào lúc 14h30 GMT ngày 23/1 (khoảng 21h30 ngày 23/1 theo giờ Việt Nam).

Kế hoạch “đánh giá chiến lược” trên được cho là sẽ bao gồm việc xem xét lại mục tiêu lạm phát của ECB và vai trò của định chế tài chính này (nếu có) trong việc giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục