Ảm đạm triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực Eurozone

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone sẽ chỉ tăng 1% trong năm nay hoặc thậm chí chỉ 0,5%.
Ảm đạm triển vọng tăng trưởng kinh tế khu vực Eurozone ảnh 1Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Trebes, Pháp.

Sau một năm 2019 với tăng trưởng kinh tế được đánh giá tồi tệ nhất kể từ cuộc suy thoái 2013, các chuyên gia kinh tế dự đoán nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ không có sự cải thiện ngoạn mục nào trong năm 2020.

Tuy nhiên, một số người lạc quan vẫn kỳ vọng vào một sự cải thiện nhẹ trong nửa cuối của năm.

Các chuyên gia kinh tế dự đoán Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone sẽ chỉ tăng 1% trong năm nay (theo Vanguard và Oxford Economics), 0,9% (theo Nomura), hoặc thậm chí chỉ 0,5% (theo dự báo của Capital Economics). Oxford Economics nhận định tăng trưởng sẽ ổn định nhưng tương đối yếu.

Bên cạnh những dự báo trên, các nhà kinh tế cũng lưu ý tới các xu hướng chính của thời điểm hiện tại.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng hai đòn bẩy chính mà các chính phủ có thể sử dụng là kích thích tiền tệ và kích thích tài khóa sẽ không có điều chỉnh nhiều trong năm 2020. Do đó, tăng trưởng kinh tế của Eurozone sẽ phụ thuộc vào các cú sốc bên ngoài, trong đó phụ thuộc rất lớn vào cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Có thể nói, diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung là ẩn số chính, có khả năng ảnh hưởng lớn tới tăng trưởng kinh tế Eurozone.

Dấu hiệu hạ nhiệt gần đây, như việc Mỹ và Trung Quốc đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã đem lại hy vọng cho một năm 2020 nhẹ nhàng hơn.

Ngoài ra, tương lai của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng có thể khiến ông Trump phải thận trọng hơn. Tuy nhiên, giai đoạn "yên ổn" này liệu có kéo dài được lâu hay không vẫn là một câu hỏi còn bỏ ngỏ.

[Nền kinh tế Eurozone gần như đình trệ trong tháng cuối năm]

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều điều không chắc chắn xung quanh tiến trình Brexit. Phải thừa nhận rằng, chiến thắng của Thủ tướng Boris Johnson trong cuộc bầu cử lập pháp vào giữa tháng 12/2019 có nghĩa Vương quốc Anh chắc chắn sẽ rời EU vào ngày 31/1. Tuy nhiên, một thỏa thuận thương mại tự do trong tương lai giữa London và Brussels vẫn sẽ được đàm phán.

Cùng với đó, mọi kịch bản vẫn còn trên bàn đàm phán, từ một Vương quốc Anh gần gũi về kinh tế với EU đến khả năng quan hệ hai bên bị phá vỡ đột ngột.

Ngoài ra, trường hợp của Italy cũng là một dấu chấm hỏi lớn. Với hiện trạng tăng trưởng chỉ đạt 0,1% mỗi quý kể từ đầu năm 2018, bất kỳ cú sốc nào đối với nền kinh tế lớn thứ ba trong Eurozone đều sẽ trở nên nguy hiểm.

Sự không chắc chắn cũng đè nặng lên Pháp, quốc gia đã đóng vai trò là một trong những động lực tăng trưởng của khu vực vào năm ngoái, khi các cuộc đình công chống lại cải cách lương hưu vẫn đang tiếp diễn.

Tuy nhiên, về trung hạn, các nhà phân tích của Jefferies tỏ ra lạc quan hơn. Họ chỉ ra rằng sự xuất hiện đồng thời của bà Christine Lagarde trên cương vị Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và bà Ursula von der Leyen với tư cách là Chủ tịch Ủy ban châu Âu là những lý do đáng để hy vọng.

Bà von der Leyen đã công bố một “Thỏa thuận xanh lớn” - một kế hoạch đầu tư cho quá trình chuyển đổi sinh thái. Nếu điều này thành hiện thực, có thể được xem như gói kích thích ngân sách quan trọng.

Cùng với nhau, hai người phụ nữ quyền lực của châu Âu có thể thúc đẩy các chương trình cải cách thường xuyên bị hoãn, đặc biệt là liên quan đến liên minh ngân hàng.

Các nhà phân tích của Jefferies nhận định cả bà Lagarde và bà von der Leyen có một nhiệm vụ to lớn trước mắt và kết luận rằng Eurozone có thể tạo nên những bất ngờ theo hướng tích cực./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục