Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ mức lãi suất cơ bản thấp kỷ lục

Thông cáo báo chí của BoK nêu rõ Hội đồng chính sách tiền tệ cùng ngày đã bỏ phiếu giữ ổn định lãi suất cơ bản trong cuộc họp ấn định lãi suất lần thứ 5 trong năm 2021.
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc giữ mức lãi suất cơ bản thấp kỷ lục ảnh 1Thống đốc BoK Lee Ju-yeol. (Nguồn: kedglobal)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 15/7 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục 0,5% trong bối cảnh quốc gia này đang phải gồng mình đối phó với sự gia tăng đột biến các ca mắc mới COVID-19, phần lớn do biến thể Delta của virus SAR-CoV-2 gây ra.

Thông cáo báo chí của BoK nêu rõ Hội đồng chính sách tiền tệ cùng ngày đã bỏ phiếu giữ ổn định lãi suất cơ bản trong cuộc họp ấn định lãi suất lần thứ 5 trong năm 2021.

Quyết định này được BOK đưa ra trong bối cảnh Hàn Quốc đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ 4 của dịch COVID-19 - được xem là tồi tệ nhất từ trước đến nay với số ca nhiễm mới trên 1.000 ca/ngày trong hơn một tuần qua.

Theo Thống đốc BoK Lee Ju-yeol, quyết định đóng băng lãi suất lần này không được nhất trí hoàn toàn trong hội đồng chính sách tiền tện,  trong đó một thành viên trong hội đồng bỏ phiếu chống vì cho rằng BoK phải tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm.

[BoK có thể đi đầu trong chu kỳ tăng lãi suất ở châu Á]

Ông Lee Ju-yeol nhấn mạnh bất chấp làn sóng lây nhiễm thứ 4 của dịch COVID-19 đang có nguy cơ lan rộng cả nước, ít khả năng sự phục hồi của nền kinh tế Hàn Quốc bị tác động tác kể và tăng trưởng kinh tế năm nay dự kiến vẫn đạt mức khả quan khoảng 4% như dự báo được đưa ra hồi tháng 5 vừa qua.

Thống đốc Lee Ju-yeol cho biết BoK sẽ cân nhắc liệu có cần điều chính chính sách hay không tại cuộc họp ấn định lãi suất vào tháng tới. Ông nhất mạnh BoK có thể tăng lãi suất chủ chốt trong năm nay nếu tình hình dịch bệnh giảm và triển vọng phục hồi kinh tế trở nên rõ ràng.

Để củng cố nền kinh tế quốc gia vốn bị ảnh hưởng nhiều do đại dịch COVID-19, BoK đã hạ lãi suất cơ bản xuống mức thấp kỷ lục là 0,5% hồi tháng 5/2020. Mặc dù xuất khẩu của Hàn Quốc có dấu hiệu phục hồi mạnh, song sức tiêu dùng yếu hơn đã làm tăng thêm gánh nặng đối với vấn đề việc làm và áp lực đối với các nhà hoạch định chính sách.

Tuy nhiên, nền kinh tế nước này đã có dấu hiệu phục hồi trong năm 2021 nhờ sự phục hồi mạnh về kim ngạch xuất khẩu.

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng 6 vừa qua đạt 54,8 tỷ USD. Chỉ tính riêng trong 10 ngày đầu tháng 7, xuất khẩu của Hàn Quốc tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc trong 6 tháng đầu năm 2021 đạt 303,24 tỷ USD và được coi là thành quả 6 tháng đầu năm tốt nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục