Ngăn nguy cơ bệnh sốt rét trong mùa thu hái càphê

Mỗi mùa thu hoạch càphê, lượng lao động tự do đổ về các tỉnh trọng điểm càphê như Gia Lai khiến nguy cơ dịch sốt rét phát triển mạnh.
Hiện nay, thời tiết tại nhiều địa phương đang trong giai đoạn chuyển giao giữa mùa mưa và mùa khô khiến cho bệnh sốt rét có nguy cơ bùng phát tại nhiều nơi.

Tỉnh Gia Lai được đánh giá là một trong những địa bàn dịch sốt rét có nhiều nguy cơ phát triển mạnh do đặc trưng đang bước vào mùa thu hái cà phê của niên vụ 2012-2013.

Nguyên nhân là do có nhiều lao động ở các tỉnh lân cận như Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên... tập trung về các vùng càphê trong tỉnh để làm thuê thu hái theo thời vụ. Uớc tính có khoảng hơn 20.000 lao động tự do đang có mặt trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Đây là nỗi lo lớn của địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là nguy cơ bùng phát bệnh sốt rét.

Một điều đáng lo ngại là lực lượng lao động tự do này đến Gia Lai đều không đăng ký với chính quyền địa phương, nằm ngoài tầm kiểm soát của ngành y tế. Trong khi đó, các tổ chức thuê lao động đều chưa quan tâm đến sức khỏe của lao động làm thuê.

Thêm vào đó, các lao động làm thuê trong các trang trại càphê tư nhân, các hộ dân thường sinh hoạt tạm bợ trong các lán trại tạm, ngủ võng và không có chăn màn đắp, tạo điều kiện cho muỗi truyền bệnh lây lan nhanh.

Khi mắc bệnh, họ cũng tự mua thuốc uống và không đến các cơ sở y tế để điều trị theo đúng phác đồ.

Để ngăn chặn có kết quả tình trạng bùng phát dịch bệnh sốt rét trong thời điểm này, tỉnh Gia Lai cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền địa phương và ngành y tế để nắm và quản lý được con số lao động cụ thể, có kế hoạch cấp phát thuốc uống phòng ngừa sốt rét.

Đối với các tổ chức sử sụng lao động thì cần khai báo với đơn vị chức năng để được tư vấn và cấp phát thuốc cho người lao động./.

Đức Minh (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục