Ảnh minh họa. (Nguồn: skyscrapercity.com)

Một quan chức của Quỹ phát triển nguồn nhân lực (HRDF) của Saudi Arabia  hôm 2/4 cho biết trong vòng 5 năm tới, ngành du lịch của quốc gia Trung Đông này sẽ tạo ra cơ hội việc làm cho hơn 400.000 người lao động.

Trong bài phát biểu với tiêu đề "Tài nguyên du lịch quốc gia: Thách thức và triển vọng", Tiến sĩ Abdulkarim Al-Nujaidi - Phó Giám đốc điều hành quỹ HRDF, cho hay tổ chức này đang tiến hành nghiên cứu và đánh giá để xác định nhu cầu trong lĩnh vực này và hiện đang phối hợp với Bộ Lao động và Cơ quan quản lý du lịch và cổ vật Saudi Arabia nhằm nâng cao hơn nữa số lượng người lao động bản địa.

Hiện quỹ HRDF đang phối hợp với các đối tác nói trên thực hiện 56 đề án nhằm tăng tỷ lệ sử dụng lao động người Saudi Arabia trong ngành du lịch. Hầu hết các dự án này đã được đưa ra và đang tiếp tục được thực hiện phù hợp với trọng tâm chiến lược của quỹ và thúc đẩy sự tham gia của khu vực tư nhân.

Tiến sĩ Mohammed Al-Majed - Giám đốc điều hành của Tập đoàn đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVTC), cho biết ngành du lịch và khách sạn đang ở trong tình trạng thiếu trầm trọng những lao động có trình độ. Các đơn vị đào tạo du lịch của Saudi Arabia đang nỗ lực để phát triển và cung cấp các chương trình đào tạo đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động và phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Trong vòng bốn năm tới các cơ sở đào tạo trong ngành du lịch và khách sạn của Riyadh sẽ cung cấp khoảng 250.000 lao động có tay nghề nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành.

Các công dân trẻ tuổi Saudi Arabia cũng đang được khuyến khích tham gia vào lĩnh vực khách sạn và du lịch. Các học viên sẽ được gửi đi đào tạo tại Anh và các nước phát triển khác, đồng thời được hỗ trợ phát triển một cách chuyên nghiệp nhất cho con đường sự nghiệp của mình./.