Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong cuộc họp báo tại Kiev ngày 15/7. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 10/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Bộ Ngoại giao nước này đã đồng loạt phủ nhận những cáo buộc của Nga cho rằng Kiev đừng sau âm mưu khủng bố tại Crimea.

Trong một tuyên bố, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng cáo buộc của Nga là "vô lý và thiếu cân nhắc."

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng một lần nữa cáo buộc có sự hiện diện quân sự của Nga tại Donbass, miền Đông Ukraine, bất chấp Nga luôn bác bỏ điều này.

Bộ Ngoại giao Ukraine cũng ra tuyên bố cho rằng những cáo buộc của Nga là vô căn cứ và gọi đây là "sự khiêu khích" của Moskva.

Đại diện thường trực của Ukraine tại Liên hợp quốc Volodymyr Yelchenko cho biết Kiev có thể đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc triểu tập một cuộc họp khẩn liên quan tới cáo buộc của Nga.

Ông Volodymyr Yelchenko cũng để ngỏ khả năng Ukraine sẽ một lần nữa đề nghị triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Donbass.

Trước đó, Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) thông báo đã bắt giữ một nhóm biệt kích tại Crimea, cũng như ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào các cơ sở hạ tầng quan trọng trên bán đảo này.

Theo FSB, Tổng cục Tình báo thuộc Bộ Quốc phòng Ukraine đứng sau âm mưu khủng bố trên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đánh giá đây là một âm mưu "ngớ ngẩn và tội ác" của lực lượng an ninh Ukraine để đánh lạc hướng sự chú ý của người dân Ukraine đối với những vấn đề trong nước.

Trong một diễn biến liên quan, theo báo cáo hàng tháng của Phòng điều phối về các vấn đề nhân đạo trực thuộc Liên hợp quốc (OCHA), được công bố ngày 10/8, số dân thường thiệt mạng và bị thương tại khu vực xung đột ở miền Đông Ukraine trong tháng Bảy vừa qua lên mức cao kỷ lục kể từ tháng 8/2015 đến nay.

Cụ thể trong tháng Bảy, con số thương vong dân sự tại vùng chiến sự Donbass là 73 người (trong đó có 8 người thiệt mạng), cao hơn con số thương vong 69 người trong tháng 6 (trong đó có 12 người thiệt mạng).

Thống kê của OCHA cho biết kể khi bùng phát xung đột giữa lực lượng an ninh Ukraine và phe đòi độc lập ở miền Đông hồi tháng 4/2014 đến nay, có 9.553 người thiệt mạng, hơn 22.000 người bị thương.

Các vụ pháo kích nhằm vào các điểm dân cư là nguyên nhân chính khiến con số thương vong dân sự ở Ukraine tăng cao, trong đó Liên hợp quốc đặc biệt lo ngại về tình hình leo thang căng thẳng ở Donetsk.

Bên cạnh nguyên nhân chiến sự, việc khan hiếm nước và thực phẩm cũng đẩy cuộc sống dân thường đến cùng cực. Theo ước tính của Liên hợp quốc, tại Ukraine hiện có ít nhất 3,1 triệu người cần trợ giúp nhân đạo, trong đó 1,1 triệu người thường xuyên phải chịu cảnh thiếu ăn./.