Vào mỗi buổi sáng tinh khôi, khi ánh nắng vừa lên cũng là lúc đầm sen bung hoa rực rỡ nhất

Cùng với đầm sen Hồ Tây, gần đây những người yêu loài hoa này lại tìm đến đầm sen Ninh Sở ở ngoại thành Hà Nội để thỏa sức chiêm ngưỡng vẻ thanh tao, quý phái của 12 giống sen lạ và cực quý hiếm.

Người gây dựng nên đầm sen quý hiếm này là anh Nguyễn Văn Hạnh ở thôn Ninh Xá, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Vốn nổi tiếng là người mê sen, nhưng đến năm 2010 anh Hạnh mới có cơ hội tạo lập một đầm sen cho riêng mình khi thuê lại chiếc đầm của hợp tác xã ở trước nhà để trồng sen.

Trong diện tích đầm rộng 5.000m2, anh Hạnh gây dựng, sưu tầm và nhân giống nhiều loài sen quý. Cùng với sự giúp đỡ tận tình của sư thầy trụ trì chùa Hưng Phúc (huyện Thanh Trì), anh Hạnh đã thành công trong việc nhân giống sen trắng, cánh kép và kép viền tím, loài không còn nhiều trên cả nước.

Theo anh Hạnh cho biết, ở đâu có giống sen quý, anh đều lặn lội tới xin giống và tìm hiểu cách ươm trồng từ các vùng Hưng Yên, Bắc Ninh hay nhờ bạn bè mua giống sen Cung đình tận ở Huế, sen hồng cánh đơn từ miền Nam...

Để quy tụ được các loài sen quý cùng sinh trưởng trong đầm, anh Hạnh đã mất không ít công sức chăm sóc và cải tạo mực nước, lượng bùn trong đầm cho phù hợp với mỗi loài sen.

Sắp tới, anh Hạnh dự định đầu tư thêm 10.000m2 đầm và nhân giống các loài sen quý khác như sen Cung đình trắng, sen Nhật...

Cũng bởi quy tụ được nhiều loài sen quý nên đầm sen Ninh Xá thu hút rất nhiều người mê sen đến thưởng lãm cũng như săn tìm những bức ảnh đẹp bên loài hoa tao nhã này.

Theo các nhà nhiếp ảnh đam mê chụp hoa sen, từng “ăn trực nằm chờ” ở đây nhiều ngày thì hoa sen đẹp nhất lúc đang hé nở, vẫn còn chúm chím và thời điểm đó chụp ngược nắng vào buổi sớm mai khi ánh nắng vừa lên là đẹp nhất.

Ở đầm Ninh Xá, loại hoa sen đặc biệt nhất là có màu trắng viền hồng, cánh kép, thỉnh thoảng còn có một số bông đột biến cho ra cả hai màu trắng và hồng trên cùng một bông sen.

Thời điểm hoa sen khai hoa mãn nhụy…

… khi những tia nắng ban mai vừa mới chiếu lên những cánh hoa

Loài sen trắng đại đóa, cánh đơn phát triển và đơm bông ở đầm trong tháng Sáu

Cận cảnh một bông sen trắng (bạch liên hoa), một loại sen hiếm gặp ở miền Bắc trong giai đoạn nở viên mãn nhất

Sen hồng thường thấy ở Hồ Tây mang hương thơm rất đặc biệt trồng trong đầm sen Ninh Sở

Nụ sen hồng Quan âm (nở ra trăm cánh) có xuất xứ từ Thái Lan...

... với lớp ngoài cánh to bao bên trong hàng trăm cánh hoa nhỏ, sen hồng quan âm nở hơn 2 tuần mới tàn

Cận cảnh nụ sen hồng Quan âm, nở ra trăm cánh

Cận cảnh một đóa sen hồng cánh kép trong đầm sen Ninh Xá

Sen Cung đình, một loại sen quý hiếm, bé hơn các loài hoa sen khác và có nhân ở giữa. Trước kia, loại sen này được trồng tại nơi ở của các vua chúa trong cung đình Huế và nay thường được trồng trong chậu cảnh.

Sen trắng viền hồng, cánh kép, loại sen đặc biệt quý hiếm và thỉnh thoảng còn có một số bông đột biến sẽ cho ra hai màu, trắng và hồng trên cùng một bông sen

Hương sắc của hoa sen thu hút những chú ong vào những buổi sáng sớm

Do được trồng theo điều kiện tự nhiên nên có những cành sen phát triển thành những đường nét tạo hình khá độc đáo và bắt mắt

Một du khách say mê đưa bông bạch liên hoa vào khuôn hình máy ảnh của mình

Cận cảnh nhụy của một bông sen hồng cánh kép, thường dùng để ướp trà và làm vị thuốc tốt cho sức khỏe

Mỗi năm, mùa sen nở kéo dài từ tháng Năm đến tháng Tám và khu đầm sen đón rất nhiều nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên tìm kiếm những bức ảnh đẹp với hoa sen

Anh Nguyễn Văn Hạnh bên một giống sen lạ, đang trồng thử nghiệm trong chậu trước khi mang ra đầm

Đến với đầm sen Ninh Xá, du khách có những trải nghiệm khó quên khi chiêm ngưỡng và thưởng thức đủ hương sắc của 12 loài sen quý

Đến thăm đầm sen Ninh Xá, có thể không phải ai cũng được chiêm ngưỡng và thưởng thức đủ hương sắc của 12 loài sen bởi có những loài chưa đến thời điểm nở hoa, nhưng một ngày ở đầm sen được hít hà hương sen thanh mát cũng khiến du khách có những ấn tượng khó quên./.