Nghe An: Tao thuan loi cho nguoi dan lam thu tuc xuat nhap canh hinh anh 1Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) giải quyết nhanh thủ tục cho người dân. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Tại tỉnh Nghệ An, sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp với số ca dương tính tăng cao.

Trong khi đó, số lượng người dân đến làm thủ tục xuất nhập cảnh tăng đột biến trong những ngày đầu Năm mới.

Cùng với việc giải quyết nhanh các thủ tục cho người dân, công tác phòng, chống dịch COVID-19 đang được Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) đặc biệt chú trọng.

Trong những ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2022, ngay từ sáng sớm, rất nhiều người dân từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đã có mặt, xếp thành hàng dài để vào làm thủ tục xuất nhập cảnh.

Nhằm đảm bảo an toàn công tác phòng, chống dịch COVID-19, cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh liên tục phát loa thông báo yêu cầu mỗi người dân đến đây đều bắt buộc đeo khẩu trang, đứng xếp hàng đúng khoảng cách theo quy định, rửa tay sát khuẩn và đo thân nhiệt tại cửa ra vào.

[Tạo điều kiện để người Việt Nam, người nước ngoài xuất nhập cảnh]

Các công dân dùng điện thoại thông minh được hướng dẫn quét mã QR, đăng nhập nội dung tờ khai điện tử trong thời gian chờ vào trụ sở làm hồ sơ.

Để người dân được làm thủ tục chính xác, nhanh, gọn, không phải chờ đợi lâu, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã niêm yết công khai các thủ tục, quy trình làm hồ sơ; bố trí thêm bàn ghi tờ khai, ghế ngồi chờ và thông báo trên loa khi người dân đến lượt... Mỗi lượt, có 4 công dân ra, vào làm thủ tục để tránh tình trạng tập trung đông người, không đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Anh Nguyễn Thanh Hải (phường Quang Trung, thành phố Vinh) cho biết: "Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tôi cũng lo ngại khi đến làm thủ tục cấp đổi mới hộ chiếu. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch được các cán bộ, chiến sỹ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh thực hiện nghiêm túc từ lúc xếp hàng đến các điểm làm thủ tục nên tôi rất yên tâm."

Cầm hộ chiếu mới trên tay, anh Hoàng Văn Thi (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai) chia sẻ tại mỗi điểm làm thủ tục, cán bộ, chiến sỹ vừa làm công tác phòng, chống dịch, vừa làm thủ tục với thái độ niềm nở, ân cần và chu đáo.

Nghe An: Tao thuan loi cho nguoi dan lam thu tuc xuat nhap canh hinh anh 2Cán bộ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Nghệ An) hướng dẫn người dân khai tờ khai điện tử để thực hiện nhanh các thủ tục. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Việc bố trí hệ thống máy tính làm tờ khai điện tử trực tuyến đã giúp người dân làm hồ sơ, giải quyết thủ tục rất nhanh chóng. Việc giải quyết thủ tục nhanh vừa tạo sự hài lòng cho người dân vừa đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19.

Trung tá Nguyễn Thị Hương Giang, Phó trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh, cho biết trong hai ngày làm việc đầu tiên của Năm mới, Phòng đã giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh cho trên 1.200 người, gấp 3 lần so với ngày bình thường. Tình trạng đông như trên thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày đầu tiên của năm mới.

Theo Trung tá Nguyễn Thị Hương Giang, để bảo đảm phục vụ tốt nhân dân, nhất là công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã có kế hoạch cụ thể, phân công công việc đến từng bộ phận, từng cán bộ, chiến sỹ; huy động 100% cán bộ, chiến sỹ cùng làm công tác tiếp dân, làm các khâu phòng dịch và giải quyết nhanh gọn ở tất cả các bộ phận, không để người dân chờ đợi lâu. Đặc biệt, các cán bộ, chiến sỹ đều phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 trước khi trở lại làm việc sau kỳ nghỉ lễ Tết.

Ngoài ra, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh cũng tăng cường phối hợp với đội trật tự Công an thành phố Vinh, Công an phường Trường Thi bảo đảm giữ gìn trật tự, an ninh ở bên trong và bên ngoài nơi làm việc nhằm hạn chế tình trạng các cò mồi chèo kéo, lừa đảo người dân trong việc làm nhanh các thủ tục, ghi tờ khai, "chặt chém" giá gửi xe, chụp ảnh.

Cùng với việc giải quyết nhanh gọn các thủ tục cho người dân, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với Bưu điện Nghệ An trả hộ chiếu, giấy thông hành đi đường về tận gia đình cho người dân ngay sau khi có kết quả nhằm giảm chi phí và thời gian đi lại cho người dân, hạn chế việc tập trung đông người tại trụ sở./.

Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)