Ảnh minh họa. (Nguồn: open4business.com.ua)

Trong một đoạn phóng sự được phát trên kênh truyền hình Rossiya 1 của Nga ngày 20/12, nghị sỹ Đức Sahra Wagenknecht nhận định gia nhập Liên minh châu Âu (EU) sẽ không giúp ích được gì cho Ukraine khi các ví dụ trong quá khứ cho thấy động thái này sẽ dẫn đến sự phân cực trong nội bộ quốc gia Đông Âu này.

Bên cạnh đó, bà Wagenknecht cho rằng việc Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đón nhận thêm các quốc gia yếu kém là không hợp lý, khi điều này cũng chẳng giúp ích gì cho họ.

Nghị sĩ Đức nhận định: “Ví dụ như Ukraine, mặc dù theo tôi chưa có ai nghĩ đến việc này nhưng nếu Kiev gia nhập EU, tôi không tin động thái đó có thể cải thiện sự phồn vinh của họ.”

Theo bà Wagenknecht, các kinh nghiệm trong quá khứ cho thấy việc các quốc gia chậm phát triển gia nhập Eurozone thường dẫn đến sự phân cực cũng như sụt giảm dân số.

Các mối quan hệ giữa Ukraine và EU là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới các cuộc biểu tình tại thủ đô Kiev hồi tháng 2/2014 khiến Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ sau đó./.