Nghị sỹ Mỹ hối thúc chính quyền giải quyết vấn đề thuế quan với EU

Khoảng 50 nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã kêu gọi Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai nỗ lực đảm bảo việc dỡ bỏ được mức thuế 25% mà Liên minh châu Âu và Anh áp đối với mặt hàng rượu whisky của Mỹ.
Nghị sỹ Mỹ hối thúc chính quyền giải quyết vấn đề thuế quan với EU ảnh 1Tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington, D.C.. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 5/4, khoảng 50 nghị sỹ Quốc hội Mỹ đã kêu gọi Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai nỗ lực đảm bảo việc dỡ bỏ được mức thuế 25% mà Liên minh châu Âu(EU) và Anh áp đối với mặt hàng rượu whisky của Mỹ nhằm đáp trả việc Washington áp thuế thép và nhôm.

Nhóm các nghị sỹ thuộc cả hai đảng ở Hạ viện Mỹ, do nghị sĩ đảng Dân chủ John Yarmuth và nghị sỹ đảng Cộng hòa Andy Barr dẫn đầu, cảnh báo rằng mức thuế trên, được áp dụng lần đầu vào tháng 6/2018 và dự kiến tăng gấp đôi lên 50% vào ngày 1/6 tới, gây tổn hại tới hoạt động xuất khẩu của Mỹ.

Các nghị sỹ viết: "Kể từ khi bị áp thuế, xuất khẩu rượu whisky của Mỹ sang EU đã giảm 37%, trong khi xuất khẩu sang Vương quốc Anh giảm 53%."

Các nghị sỹ cũng bày tỏ hy vọng các thỏa thuận gần đây nhằm chấm dứt mức thuế riêng biệt đối với rượu whisky liên quan đến tranh chấp về các khoản trợ cấp của chính phủ dành cho các tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ và Airbus của châu Âu sẽ dẫn tới việc "dỡ bỏ nhanh chóng toàn bộ thuế đối với rượu vang và rượu chưng cất của Mỹ, EU và Anh."

[Tổng thống Mỹ quyết thúc đẩy kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng]

Theo các nghị sỹ, việc dỡ bỏ gánh nặng thuế quan vĩnh viễn sẽ hỗ trợ đà phục hồi của các nhà hàng, quán bar và các nhà máy nấu rượu thủ công quy mô nhỏ vốn buộc phải đóng cửa do đại dịch COVID-19 hoành hành.

Mâu thuẫn thương mại giữa các đối tác hai bờ Đại Tây Dương kéo dài 16 năm về viện trợ của chính phủ dành cho hai tập đoàn đối thủ sản xuất máy bay hàng đầu thế giới là Boeing và Airbus đã khiến Brussels và Washington liên tục tung ra các biểu thuế quan nhằm trừng phạt lẫn nhau.

Tháng 3/2018, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp 25% thuế đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico.

Đáp trả động thái này, EU đã thông qua quy định áp thuế đối với 3,2 tỷ USD hàng hóa Mỹ, trong đó có việc đánh thuế 25% đối với rượu whisky của Mỹ.

Quyết định của EU có điều khoản tự động tăng gấp đôi đòn trả đũa từ 1/6 tới, nếu Mỹ không chấm dứt thuế nhôm và thép nhập khẩu từ liên minh.

Khi đó, rượu bourbon của Mỹ, sản phẩm chiếm giá trị nhiều nhất trong những mặt hàng bị ảnh hưởng do đòn trả đũa của châu Âu, sẽ phải đối mặt với mức thuế 50% thay vì 25% như hiện nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục