Kêu gọi Chính phủ Mỹ hành động quyết liệt trong kiểm soát súng đạn

Sau hàng loạt vụ xả súng xảy ra gần đây, đảng Dân chủ và nhiều nhóm ủng hộ kiểm soát súng tại Mỹ cho rằng cần phải có thêm những hành động kiên quyết hơn.
Kêu gọi Chính phủ Mỹ hành động quyết liệt trong kiểm soát súng đạn ảnh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường một vụ xả súng ở Orange, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau hàng loạt vụ xả súng xảy ra trong thời gian gần đây, nhiều nhóm ủng hộ kiểm soát súng đạn tại Mỹ đã tăng cường nỗ lực thúc đẩy chính quyền Tổng thống Joe Biden hành động quyết liệt hơn để giải quyết vấn đề nhức nhối tại quốc gia này.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, dù hoan nghênh chương trình phòng chống bạo lực cộng đồng trị giá 5 tỷ USD trong gói chi tiêu khổng lồ cho cơ sở hạ tầng được công bố vào ngày 31/3 vừa qua, đảng Dân chủ và nhiều nhóm ủng hộ kiểm soát súng tại Mỹ cho rằng cần phải có thêm những hành động kiên quyết hơn.

Ông John Feinblatt, Chủ tịch của Tổ chức Everytown về an toàn súng, cho biết khoản đầu tư đặc biệt do chính phủ đề xuất sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ đối với các cộng đồng bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bạo lực súng đạn.

[Kiểm soát súng ở Mỹ - câu chuyện liệu đã có hồi kết?]

Tuy nhiên, Chủ tịch Everytown cho rằng để giảm thiểu đáng kể bạo lực súng đạn, cần phải thắt chặt những lỗ hổng trong luật súng đạn cũng như đầu tư cho các giải pháp đã được chứng minh có hiệu quả.

Theo kế hoạch mà Tổng thống Biden công bố, ngân sách phòng chống bạo lực cộng đồng sẽ hướng tới giải quyết phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng kinh tế, là một phần của kế hoạch cơ sở hạ tầng tổng thể đầu tư vào đào tạo việc làm cho những người từng bị giam giữ và cải thiện an ninh cộng đồng.

Theo Quỹ Hành động Công lý Cộng đồng, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ các cộng đồng da màu chống bạo lực súng đạn, tình trạng này là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người da màu và đàn ông Mỹ gốc Latinh.

Quỹ trên cho rằng khoản tài trợ của chính phủ là "một khoản đầu tư lịch sử cho các giải pháp chủ động dựa vào cộng đồng để ngăn chặn nguy cơ bạo lực."

Trong khi đó, các nhà lập pháp của đảng Dân chủ cho rằng để ngăn chặn hiệu quả các vụ xả súng, Tổng thống Biden cần phải đưa ra nhiều hành động lập pháp quyết liệt hơn, đồng thời gây sức ép để Thượng viện nhanh chóng đưa ra bỏ phiếu 2 dự luật mở rộng kiểm tra lý lịch người mua súng, vốn đã được Hạ viện thông qua vào tháng trước.

Khoảng 70 thành viên đảng Dân chủ đã ký vào bức thư kêu gọi Thượng viện Mỹ hành động.

Bức thư có đoạn nêu rõ 22 ngày kể từ khi Hạ viện thông qua hai dự luật về kiểm soát súng, người Mỹ ở mọi lứa tuổi trên khắp đất nước đã thiệt mạng vì bạo lực súng.

Những người ủng hộ việc kiểm soát súng cũng đã đề xuất các biện pháp như mở rộng cách hiểu về súng cầm tay, cấm những người bị kết án vì hành vi bạo lực gia đình mua súng và ban hành hướng dẫn của liên bang cho các chủ sở hữu súng về việc cất giữ an toàn tại nhà.

Tháng trước, Hạ viện Mỹ đã thông qua 2 dự luật nhằm khắc phục lỗ hổng tồn tại nhiều năm nay trong luật kiểm soát súng, thông qua việc mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua vũ khí qua mạng Internet, tại các cuộc triển lãm súng và thông qua một số giao dịch riêng nhất định, cũng như cho phép nhà chức trách có 10 ngày làm việc để hoàn thành việc thẩm tra lý lịch liên bang trước khi cấp phép cho hoạt động bán súng.

Tuy nhiên, trong khi 2 dự luật trên đang chờ được Thượng viện thông qua, một loạt các vụ xả súng chết người đã diễn ra làm rung chuyển nước Mỹ ở các bang như Maryland, North Carolina, Colorado và Georgia.

Bạo lực súng đạn từ lâu đã là câu chuyện gây nhức nhối trong xã hội Mỹ và đến nay vẫn chưa tìm được lời giải đáp thỏa đáng bởi những bất đồng và chia rẽ sâu sắc trong chính trường Mỹ cùng như những tác động của khía cạnh lợi ích./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục