Các nhà lãnh đạo 4 nước Pháp, Đức, Nga, Ukraine tại Paris. (Nguồn: AP)

Nghị sỹ Ukraine Andrey Artemenko trong một cuộc phỏng vấn với "Strana.ua" đã nói về việc ông chuẩn bị sẵn cho chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump bản kế hoạch hủy bỏ lệnh trừng phạt với Nga.

Trước đó, tờ New York Times đưa tin, vào đầu tháng 2, văn phòng của ông Michael Flynn, thời điểm đó còn giữ chức Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, đã nhận được đề xuất cho việc bình thường hóa quan hệ giữa Ukraine và Nga, về hủy bỏ lệnh trừng phạt Moskva.

Theo tờ báo, kế hoạch đã được chuyển giao cho luật sư Michael Cohen và đối tác kinh doanh Felix Suter của Tổng thống Trump một tuần trước khi Cố vấn Flynn từ chức.

New York Times lưu ý rằng, nội dung của kế hoạch này bao gồm việc tổ chức trưng cầu trong nước về khả năng chuyển giao Crimea cho Nga thuê trong kỳ hạn từ 50 đến 100 năm.

Nghị sỹ Artemenko thuật lại với "Strane.ua" rằng việc cho thuê chỉ được xem xét trong vòng 30-50 năm, sau đó Crimea cần tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nhằm xác định chủ quyền cuối cùng của bán đảo này.

Nghị sỹ Artemenko cũng đề xuất thành lập quỹ hồi sinh Donbass mà Nga sẽ nộp tiền thuê Crimea vào đó. Nghị sỹ cho rằng, sau khi thực hiện những điểm này thì lệnh trừng phạt chống Nga có thể được dỡ bỏ.

Nghị sỹ Artemenko nhấn mạnh, kế hoạch trên có tính đến tình trạng trung lập của Ukraine. Ông nêu rõ: "Nước này sẽ không gia nhập NATO hay EU, cũng như không làm thành viên Liên minh Hải quan, mà trở thành 'Thụy Sĩ của Đông Âu'"./.