Nghiên cứu: Ngủ thêm 1 tiếng mỗi ngày có thể làm giảm 10kg trọng lượng

Một nghiên cứu của Mỹ cho biết những người thừa cân tăng thời lượng giấc ngủ của họ thêm 1,2 tiếng đồng hồ mỗi đêm có thể giảm thêm 270 kcal mỗi ngày so với giấc ngủ chỉ kéo dài 6,5 tiếng.
Nghiên cứu: Ngủ thêm 1 tiếng mỗi ngày có thể làm giảm 10kg trọng lượng ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sleepfoundation.org)

Ngủ không đủ giấc là một trong những nguyên nhân gây béo phì. Đối với những người thừa cân, việc kéo dài thời gian ngủ có thể giúp họ đạt được hiệu quả giảm cân nhất định.

Tuy nhiên, đối với hầu hết những người có mức cân nặng bình thường, thời gian ngủ kéo dài và việc sút cân có rất ít mối liên hệ.

Gần đây, tạp chí JAMA Internal Medicine của Mỹ đã đăng tải một bài viết cho rằng nếu những người thừa cân tăng thời lượng giấc ngủ của họ thêm 1,2 tiếng đồng hồ mỗi đêm, họ có thể giảm thêm 270 kcal mỗi ngày so với giấc ngủ chỉ kéo dài 6,5 tiếng. Nội dung này đã gây ra một cuộc tranh cãi.

Thiếu ngủ là một nguyên nhân dẫn đến béo phì

Thông thường, khi chúng ta ngủ nhiều hơn, cơ thể sẽ tiêu thụ ít calo hơn. Điều này sẽ tự nhiên làm cho cơ thể béo lên. Nhưng những nghiên cứu trong suốt 20 năm qua lại cho thấy thiếu ngủ là một trong những nguyên nhân gây béo phì.

Vì vậy, các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau để giải thích hiện tượng này.

[10 lý do bạn nên ngủ nhiều hơn để tránh những điều phiền muộn]

Hiện tại, họ đưa ra vài khả năng như: việc thiếu ngủ kinh niên sẽ làm tăng cảm giác đói; ảnh hưởng đến việc bài tiết các hormone điều hòa sự thèm ăn, các hormone quan trọng liên quan đến mối quan hệ béo phì khi ngủ bao gồm leptin, ghrelin, insulin và cortisol; gây ra những thay đổi trong các khu vực của não chịu trách nhiệm khen thưởng. Những điều này sẽ thúc đẩy sự xuất hiện của các hành vi ăn uống quá mức, do đó làm tăng lượng calo và cuối cùng dẫn đến béo phì.

Bạn có thể giảm 10 cân nếu ngủ thêm một giờ mỗi ngày?

Ngày 7/2, tạp chí JAMA Internal Medicine của Mỹ đã công bố kết quả một nghiên cứu do các nhà khoa học của Đại học Chicago thực hiện.

Nhóm nghiên cứu tuyển chọn 80 người trưởng thành thừa cân để thực hiện một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (thừa cân theo tiêu chuẩn Mỹ 25≤BMI<30).

Những người này có thói quen ngủ ít, dưới 6,5 tiếng mỗi đêm và trạng thái này duy trì trong suốt 6 tháng qua. Nghiên cứu đã loại bỏ các yếu tố tác động đến giấc ngủ như: làm ca đêm, đổi ca trực, chứng mất ngủ.

Điểm nổi bật nhất của nghiên cứu này là nghiên cứu RCT (thử nghiệm lâm sàng đối chứng ngẫu nhiên) đầu tiên điều tra xem việc tăng thời gian ngủ có làm giảm lượng calo nạp vào hay không.

Các nhà nghiên cứu chỉ tính đến một yếu tố duy nhất là thời gian của giấc ngủ mà không can thiệp vào chế độ ăn uống hay tình trạng vận động.

Bằng cách so sánh giữa nhóm thử nghiệm và nhóm đối chứng, chuyên gia thấy rằng sau khi thực hiện việc tư vấn và can thiệp, thời gian ngủ trung bình của nhóm thử nghiệm được kéo dài thêm 1,2 giờ trong vòng 2 tuần và tổng lượng calo hằng ngày giảm trung bình 270 kcal.

Theo tính toán, nếu duy trì được tình trạng này trong một thời gian dài thì họ có thể giảm được khoảng 12 cân trong vòng 3 năm.

Nghiên cứu: Ngủ thêm 1 tiếng mỗi ngày có thể làm giảm 10kg trọng lượng ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn: menshealth.com)

Điều cần lưu ý ở đây là các số liệu được quan tâm không khỉ là chất béo mà còn bao gồm cả trọng lượng cơ thể không có chất béo.

Ngoài ra, kết luận của nghiên cứu này cần xem xét các yếu tố sau:

Thứ nhất, đối tượng được lựa chọn trong nghiên cứu này đều là những người thừa cân, và họ từ 21 đến 40 tuổi.

Thứ hai, nhóm thử nghiệm kéo dài giấc ngủ trong nghiên cứu này chỉ tiến hành trong 14 ngày nên hiệu quả lâu dài của việc này đối với sức khỏe sẽ không rõ ràng. Nó có thể được duy trì, cải thiện, nhưng cũng có thể giảm đi.

Vì vậy, nếu muốn đưa ra kết luận giảm 10kg bằng cách ngủ thêm 1 giờ mỗi ngày, chúng ta cần thêm nhiều các dữ liệu nghiên cứu nữa.

Phải làm gì để có một giấc ngủ ngon?

Từ nghiên cứu trên, những người đang đau đầu với vấn đề thừa cân có thể nhận được một số gợi ý như: cải thiện chất lượng và thời gian ngủ, giảm lượng calo nạp vào cơ thể, duy trì sự cân bằng năng lượng.

Để duy trì một giấc ngủ tốt, chúng ta có thể bắt đầu từ những việc sau: kiểm soát việc sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ; tránh tiếp xúc với các chất kích thích như càphê, trà đặc hoặc hút thuốc trong vòng từ 4 đến 6 giờ trước khi đi ngủ; không uống rượu trước khi đi ngủ, đặc biệt không được sử dụng rượu để dễ ngủ hơn; tránh tập luyện quá sức trong vòng 3 đến 4 giờ trước khi đi ngủ; không nên ăn quá no hoặc ăn thức ăn khó tiêu trước khi đi ngủ.

Đồng thời, các chuyên gia khuyên không nên làm những công việc trí óc dễ gây hưng phấn trong vòng 1 giờ trước khi đi ngủ. Môi trường phòng ngủ phải yên tĩnh, thoải mái, có ánh sáng và nhiệt độ thích hợp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục