Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế Phan Trọng Vinh cho biết thành phố vừa đạt được các thỏa thuận với Nghiệp đoàn Xử lý nước thải liên tỉnh vùng Paris (SIAAP) về các dự án thoát nước, giảm úng ngập trên địa bàn.

Đại diện SIAAP thông báo, trong tháng 7 tới, các chuyên gia kỹ thuật của SIAAP sẽ trình cho thành phố Huế các phương án kỹ thuật của hai dự án mới cho năm tài khóa 2011; đó là, dự án nạo vét kênh Ngự Hà và dự án Xử lý hồ sinh học tại bãi rác Thủy Dương.

Phía SIAAP cũng đã tiếp tục ký thỏa thuận tài trợ số tiền 11.500euro cho dự án xây dựng nhà vệ sinh trường Trung học phổ thông Đặng Trần Côn, trong đó, SIAAP hỗ trợ 5.750euro, AIMF (Tổ chức Quốc tế các Thị trưởng nói tiếng Pháp) hỗ trợ 5.750euro thực hiện trong năm 2010.

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác với thành phố Huế, thời gian qua, Nghiệp đoàn xử lý nước thải liên tỉnh vùng Paris (SIAAP) đã giúp thành phố nhiều dự án xử lý nước thải.

Tiêu biểu như dự án phục hồi hai hồ nằm ở phía thượng nguồn của thành nội (Hồ Hộ Vệ và Đô Thành Hoàng) có dòng chảy vào hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt và nước mưa của Hoàng thành; xử lý khơi thông các hồ nối giữa các hộ dân trong thành nội với các hồ thông ra các kênh cho phép dẫn nước ra sông Hương. Các hồ này cũng bảo đảm cho việc hạ thấp lớp nước mặt trong khu vực này của thành phố.

Tổng mức tài trợ của dự án trên là 130.000euro (tương đương 3,2 tỷ đồng). Hiện dự án đang trong giai đoạn thi công và được phía đối tác đánh giá cao về tiến độ cũng như chất lượng công trình.

Ngoài ra SIAAP và AIMF còn tài trợ cho thành phố Huế các dự án thoát nước các đường thấp trũng khu vực Tây Lộc và Thuận Lộc với tổng nguồn vốn 140.000euro./.

Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)