Ngoai truong Anh thuc hien chuyen tham dau tien toi Tho Nhi Ky hinh anh 1Ngoại trưởng Johnson thăm một trại tị nạn của người Syria. (Nguồn: news.sky.com)

Ngày 26/9, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đã thực hiện chuyến thăm đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ trên cương vị người đứng đầu Bộ Ngoại giao xứ sở sương mù

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Johnson đã tới thăm một trại tị nạn của người Syria ở phía Đông Nam, gần biên giới Syria.

Dự kiến, ngày 27/9 ông sẽ tới thủ đô Ankara và có các cuộc thảo luận với giới chức nước sở tại trong đó có Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Thủ tướng Binali Yildirim cũng như đại diện các nhóm đối lập Syria.

Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, Ngoại trưởng Johnson cũng sẽ đến thăm trụ sở Quốc hội nước này ở thủ đô Ankara, nơi bị hư hại nghiêm trọng do các vụ không kích vào đêm đảo chính bất thành 15/7 vừa qua.

Phát biểu trên trang mạng Twitter, Ngoại trưởng Johnson khẳng định "Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác quan trọng đối với nước Anh".

Trong khi đó, giới chức Thổ Nhĩ kỳ cũng khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ giữa Ankara - London. 

Trước khi người dân Anh bỏ phiếu ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, Anh luôn được coi là một trong những nước ủng hộ mạnh nhất để Ankara trở thành thành viên EU.

Chuyến thăm này của Ngoại trưởng Johnson là chuyến thăm của một quan chức cấp cao nhất của Anh tới Thổ Nhĩ Kỳ kể từ sau sự kiện ngày 15/7 vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)