Ngoai truong Duc: Buc thu cua dai su My la mot su khieu khich hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, báo Handelsblatt ngày 13/1 dẫn lời Ngoại trưởng Đức Heiko Maas miêu tả những bức thư mà Đại sứ Mỹ tại Berlin, ông Richard Grenell đã gửi cho các doanh nghiệp Đức tham gia dự án Dòng chảy phương Bắc 2 là một sự khiêu khích.

Trước đó trong ngày 13/1, truyền thông Đức đăng tải thông tin rằng ông Grenell đã gửi thư cho một số doanh nghiệp Đức và ám chỉ về khả năng họ có thể bị Mỹ áp đặt trừng phạt vì ủng hộ dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2.

[Mỹ dọa trừng phạt công ty Đức ủng hộ Dòng chảy phương Bắc 2]

Người phát ngôn của Đại sứ Grenell cho rằng, những bức thư của ông Grenell nên được hiểu không phải là "đe dọa" mà là một cách diễn đạt rõ ràng về chính sách của Mỹ.

Theo truyền thông Đức, các doanh nghiệp nhận thư nói trên đã xin lời khuyên từ Bộ Ngoại giao nước này về cách ứng phó với những đe dọa kiểu này. Bộ này đã khuyên họ không nên phúc đáp các thư đó và coi chúng như sự khiêu khích.

Tạp chí Spiegel cho biết, Thủ tướng Đức và Bộ Ngoại giao dự định sẽ thảo luận vào ngày 14/1 về liệu có phản ứng "với ông Grenell và những khiêu khích mới của ông này" hay không và nên phản ứng như thế nào cho đúng đắn./.

(Vietnam+)