Ngoai truong Duc hoi thuc Ukraine than trong khi su dung vu luc hinh anh 1Tổng thống đắc cử Ukraine Poroshenko trong lễ tuyên thệ nhậm chức ngày 7/6 (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 7/6 đã hối thúc Chính phủ Ukraine thận trọng trong việc sử dụng vũ lực nhằm vào những người ly khai tại khu vực miền Đông Ukraine.

Tờ "Tagesspiegel am Sonntag" dẫn lời ông Steinmeier nói: "Kết quả của các chiến dịch quân sự tại miền Đông Ukraine phải không được tạo thêm động lực cho những người ly khai... Cần khôn ngoan, thận trọng trong việc triển khai vũ lực và cần có sự cân đối".

Ngoài ra, ông Steinmeier còn cho rằng cách hành xử của Nga trong cuộc xung đột tại Ukraine "đã thay đổi đáng kể" - lời bình rõ ràng là giọng điệu mới nhấn mạnh tầm quan trọng của cả Kiev và Moskva trong việc gánh vác trách nhiệm giảm leo thang căng thẳng tại quốc gia Đông Âu này.

Phát biểu trên được đưa ra ngay sau khi ông Petro Poroshenko tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Ukraine tại thủ đô Kiev.

Trong khi đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng bảy tỏ hy vọng rằng sẽ có một bước đột phá trong việc chấm dứt cuộc khủng hoảng Ukraine, và Washington có khả năng tránh phải áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga./.

 

(Vietnam+)