Ngoại trưởng Iran: Chưa có cơ sở tích cực để đối thoại với Mỹ
Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi nói rằng nước này không tin tưởng Mỹ và viện dẫn việc Washington trong suốt 10 năm qua nhiều lần không thực hiện các cam kết đối với Tehran.
Ngoại trưởng Iran Seyed Abbas Araghchi nói rằng nước này không tin tưởng Mỹ và viện dẫn việc Washington trong suốt 10 năm qua nhiều lần không thực hiện các cam kết đối với Tehran.
Ngoại trưởng Iran cho biết chiến dịch quân sự của lực lượng vũ trang hùng mạnh nước này nhằm trừng phạt Israel vì hành động gây hấn đã tiếp diễn cho đến phút cuối cùng, lúc 4 giờ sáng.
Iran tuyên bố sẽ không ngần ngại đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào, đồng thời khẳng định sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ lợi ích và người dân của mình.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran có ý định bổ sung thêm 19 lò phản ứng hạt nhân bên cạnh lò đang hoạt động tại Nhà máy điện hạt nhân (NPP) Bushehr.
Theo Iran các cuộc đàm phán trực tiếp sẽ không có nhiều ý nghĩa khi các quan chức Mỹ bày tỏ lập trường trái ngược nhau và Tehran cam kết theo đuổi biện pháp ngoại giao thông qua đàm phán gián tiếp.
Iran từ chối đàm phán trực tiếp với Mỹ trong điều kiện "áp lực tối đa" như hiện nay, đồng thời bác bỏ triển vọng khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 dưới hình thức ban đầu.
Ngày 8/2, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi tuyên bố nước này sẵn sàng đàm phán với Mỹ, nhưng không chấp nhận chính sách “gây sức ép tối đa” của tân Tổng thống Donald Trump.
Các cường quốc phương Tây đang tìm cách gây sức ép với Iran với cáo buộc nước này không hợp tác đầy đủ với IAEA trong việc giám sát và kiểm soát chương trình hạt nhân của mình.
Chuyến thăm Ai Cập của Ngoại trưởng Iran diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực gia tăng khi Israel tiếp tục không kích vào cả Gaza và Liban, đồng thời đưa ra những đe dọa tấn công Iran.
Truyền thông Iran ngày 6/10 cho biết Iran đã chuẩn bị kế hoạch đáp trả nếu Israel tấn công sau khi nước Cộng hòa Hồi giáo này hồi tuần trước đã phóng tên lửa vào Israel để trả đũa.
Ngoại trưởng Iran khẳng định có 2 vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự của Tehran. Đó là tiếp tục hỗ trợ người tị nạn Liban ở Syria, và đảm bảo một lệnh ngừng bắn ở Gaza và Liban.
Ngoại trưởng Iran Abbas Araqchi cho biết Tehran đã yêu cầu Washington không can thiệp sau cuộc tấn công bằng tên lửa của Iran nhằm vào các địa điểm chiến lược ở Israel.
Ngoại trưởng Iran cho biết hành động của Iran đối với Israel diễn ra sau khi thực hiện sự kiềm chế to lớn để tạo điều kiện cho lệnh ngừng bắn ở Gaza.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình nhà nước tối 23/8, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi nhấn mạnh: “Những gì chúng tôi phải làm là quản lý tình hình căng thẳng” giữa Tehran và Washington.
Ngoại trưởng Araghchi khẳng định rằng chính quyền mới của Iran sẽ duy trì sự ủng hộ đối với Syria và các quốc gia khác có quan điểm phản đối các hoạt động quân sự của Israel ở khu vực Trung Đông.
Truyền thông Iran đưa tin ngày 21/8, Quốc hội nước này đã phê chuẩn ông Abbas Araghchi làm Ngoại trưởng và ông Mohsen Paknezhad làm Bộ trưởng Dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo.
Bộ trưởng quốc phòng Israel Gallant và người đồng cấp Mỹ Austin đã thảo luận về sự phối hợp hoạt động và chiến lược cũng như sự sẵn sàng của quân đội Israel trước các mối đe dọa từ Iran.
Tân Tổng thống Masoud Pezeshkian đã bổ nhiệm cựu Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif làm Phó Tổng thống phụ trách các vấn đề chiến lược và là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu chiến lược của Iran.