Ngoại trưởng Mexico: Quan hệ đối thoại với Mỹ vẫn ở mức rất gần gũi

Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray thừa nhận có một số khác biệt với chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng Mexico và Mỹ vẫn giữ quan hệ đối thoại ở mức rất cao, thường xuyên và gần gũi.
Ngoại trưởng Mexico: Quan hệ đối thoại với Mỹ vẫn ở mức rất gần gũi ảnh 1 Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trao đổi với báo giới, Ngoại trưởng Mexico Luis Videgaray đánh giá quan hệ giữa nước này và Mỹ đang ở thời khắc quyết định, đồng thời cho rằng những thỏa thuận mà Mexico đạt được với Mỹ sẽ xác định sự “chung sống” của nước này ở Bắc Mỹ trong những năm tới và nhiều khả năng trong những thập kỷ tới.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mexico cũng nhấn mạnh nước này có những giới hạn rõ ràng xuất phát từ một quốc gia có chủ quyền, với phẩm giá sâu sắc.

Bộ trưởng Luis Videgaray thừa nhận có một số khác biệt với chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng Mexico và Mỹ vẫn giữ quan hệ đối thoại ở mức rất cao, thường xuyên và gần gũi.

Điều này tạo cơ sở để hai bên đạt được những thỏa thuận đem lại lợi ích chung.

Ông Luis Videgaray cho biết để đi đến các thỏa thuận sẽ là cả một chặng đường dài và phức tạp, nhưng Mexico sẵn sàng đối mặt, với thiện ý, tinh thần xây dựng, tôn trọng và dựa trên những nguyên tắc, mục tiêu và giới hạn rõ ràng.

Ngoại trưởng Luis Videgaray tái khẳng định việc duy trì Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với sự tham gia của Mexico, Mỹ và Canada, và việc tái đàm phán theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump phải đem lại lợi ích cho các quốc gia thành viên.

Ông Luis Videgaray nhấn mạnh rằng Mexico là một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư trên thế giới, với các quy tắc mở, thị trường thương mại tự do, tôn trọng quyền của doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Mỹ hiện là đối tác thương mại hàng đầu của Mexico, và ngược lại Mexico cũng là đối tác thương mại quan trọng thứ hai của Mỹ.

Theo thống kê, trong năm 2016, tổng kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước lên đến 525,11 tỷ USD, với thặng dư 63,192 tỷ USD nghiêng về phía Mexico./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục