Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tối 11/10 đã tới thủ đô Sarajevo của Bosnia-Herzegovina, bắt đầu chuyến công du ba ngày tới khu vực Balkan nhằm thúc đẩy khu vực này hội nhập đầy đủ vào Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 12/10, tại Bosnia-Herzegovina, nước vừa tiến hành tổng tuyển cử, bà Hillary Clinton sẽ có cuộc làm việc với Hội đồng tổng thống (gồm ba đại diện của ba cộng đồng người sinh sống tại Bosnia-Herzegovina là người Serbia, người Hồi giáo Bosnia và người Croatia) để kêu gọi giới lãnh đạo mới của nước này thúc đẩy cải cách thể chế và những cải cách cần thiết khác cho việc gia nhập EU.

Hiện nay, Bosnia đang bị tụt lại đằng sau so với các quốc gia ở Balkan trong việc thực hiện những cải cách theo yêu cầu của EU.

Sau Bosnia-Herzegovina, Ngoại trưởng Mỹ sẽ tới nước Cộng hòa Serbia và thăm tỉnh Kosovo trực thuộc Serbia vốn đơn phương tuyên bố độc lập năm 2008 nhằm hối thúc hai bên trở lại bàn đàm phán để bình thường hóa quan hệ.

Tổng thống Serbia Boris Tadic cho biết ông sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán này, song khẳng định quan điểm không bao giờ công nhận Kosovo độc lập.

Kết thúc chuyến thăm khu vực Balkan, bà Hillary Clinton sẽ tới Bỉ để cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates dự hội nghị bộ trưởng NATO ngày 14/10./.

(TTXVN/Vietnam+)