Người Hàn Quốc "cõng" tiền lãi vay hàng tháng cao kỷ lục

Dữ liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) tổng hợp cho thấy khoản thanh toán lãi suất hàng tháng cho các hộ gia đình trên toàn quốc trung bình là 130.000 won (96 USD) vào năm 2023.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)
Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Theo dữ liệu ngày 4/4, người Hàn Quốc đang chi tiêu nhiều hơn cho việc thanh toán lãi suất hàng tháng cho các khoản vay ngân hàng của họ hơn là tiền thuê nhà hàng tháng trong bối cảnh lãi suất vay tăng cao liên tục.

Dữ liệu do Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) tổng hợp cho thấy khoản thanh toán lãi suất hàng tháng cho các hộ gia đình trên toàn quốc trung bình là 130.000 won (96 USD) vào năm 2023, tăng 31,7% hay 31.300 won so với năm 2022. Đây là tốc độ tăng cao nhất kể từ năm 2019 khi cơ quan thống kê bắt đầu tổng hợp dữ liệu liên quan.

Dữ liệu cũng cho thấy chi tiêu trung bình cho nhà ở, chẳng hạn như tiền thuê nhà hàng tháng, ở mức 111.300 won. Chi tiêu cho nhà ở của những người sở hữu nhà hoặc sống ở jeonse được tính là "không" trong số liệu thống kê.

Jeonse là một chương trình nhà ở trung gian nằm giữa tiền thuê hàng tháng và quyền sở hữu ở Hàn Quốc. Thay vì trả góp hàng tháng cho chủ nhà, khoản thanh toán một lần lớn sẽ được đặt cọc trong suốt thời gian của hợp đồng.

Mặc dù chi tiêu cho nhà ở cũng tăng 8,6% trong năm 2023, mức cao nhất kể từ năm 2019, nhưng nó không bằng gánh nặng lãi suất tăng cao. KOSTAT cho biết: “Phát hiện năm 2023 rất đáng chú ý”, đồng thời lưu ý rằng lãi suất hàng tháng chưa bao giờ cao hơn mức chi tiêu vào nhà ở trong 9 năm trước đó cho đến năm 2023.

KOSTAT đánh giá các khoản thanh toán lãi cao hơn chi tiêu cho nhà ở là do lãi suất chuẩn của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) vẫn không thay đổi ở mức 3,5% kể từ tháng 1/2023.

Tỷ lệ này là cao nhất kể từ tháng 12/2008, là kết quả của một chiến dịch tiền tệ tích cực do BoK thực hiện nhằm kiềm chế lạm phát do đại dịch gây ra.

Liệu cơ sở này có được hạ xuống hay không là điều không chắc chắn, vì lạm phát vẫn ở mức trên 3% so với mục tiêu 2% của BoK. Do đó, người đi vay có thể phải gánh chịu lãi suất cao trong thời điểm hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục