Người H'Rê làng Hóc Khoai phấn khởi vì có nước sạch

Làng Hóc Khoai (Bình Định) đã không còn phải lo thiếu nước sạch từ khi Dự án Giảm thiểu rủi ro do Hội CTĐ Na Uy tài trợ được triển khai.
Dưới dòng nước mát lạnh trong veo chảy từ đường ống nhựa dẫn từ trên núi Hóc Khoai về tận sân nhà, bé Đinh Liên, 5 tuổi được mẹ Đinh Bông H’Mua tắm với vẻ đầy thích thú.

Gia đình chị H'Mua, 28 tuổi (làng Hóc Khoai, thôn Mỹ Đức,xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định) và tất cả các hộ trong làng đã không còn phải lo thiếu nước sạch sinh hoạt từ khi Dự án Giảm thiểu rủi ro thảm họa do Hội Chữ Thập đỏ Na Uy tài trợ được triển khai tại địa phương.

Dự án Giảm thiểu rủi ro phòng ngừa thảm họa tại cộng đồng khu dân cư (DRR) có kinh phí hơn 2 tỷ 600 triệu đồng không chỉ có đưa nước sạch về từng hộ mà còn hỗ trợ người dân xây bếp bioga, dựng nhà tránh lũ, xây bể nước sạch lọc tẩy khuẩn cho học sinh cấp 1-2, xây cầu tránh lũ, trang bị áo phao, ghe xuồng cứu nạn và một sốtrang thiết bị văn phòng, loa phát thanh, phương tiện cho tình nguyện viên Chữ Thập đỏ cơ sở.

Hội Chữ Thập đỏ NaUy đã tài trợ cho nhiều tỉnh, thành phố của miền Trung như Khánh Hòa,Phú Yên, Bình Định từ những năm 2002 và các tỉnh phía Bắc.

Tại Bình Định, dự án được triển khai tại sáuxã gồm Phước Thắng, Phước Hòa (Tuy Phước), Ân Mỹ, Ân Tín (Hoài Ân), Cát Chánh,Cát Nhơn (Phù Cát).

Đầu năm 2012 sẽ có thêm hai xã Phước Nghĩa (Tuy Phước) và Ân HảoTây (Hoài Ân) được hưởng lợi từ dự án.

Làng Hóc Khoai có 15 hộ với trên 72 khẩu dân tộc H’Rê.

Nói về niềm vui có nước sạch về làng, cụ ĐinhPắc Kai, 84 tuổi nói: "Tôi chừng ni tuổi, đã uống nước suối, nướcruộng từ hàng chục năm nay, giờ có nước lọc sạch như thế này để uống, thật là sướngcái bụng. Lũ trẻ trong làng giờ có nước sạch để tắm gội không lo bị lở ngứa, đàn bà phụ nữ gội đầu bằng nước sạch thì tóc cũng đen hơn, bà con trong làng cũng không còn lo cái bụng bị đau nữa."

Dự án Gỉảm thiểu rủi ro thảm họa phòng ngừa thảm họa tại cộng đồng khu dân cư được Hội Chữ Thập Chính phủ Na Uy tài trợ khônghoàn lại, đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế-xã hội của nhiều địa phương nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng./.

Trang Xuân Chi (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan Công an tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với Men Pholly. (Ảnh: TTXVN phát)

Khởi tố nguyên Trưởng Ban dân tộc tỉnh An Giang

Công an tỉnh An Giang ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với cựu trưởng Ban Dân tộc tỉnh An Giang, do vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.