Tháng Năm, mỗi người con đất Việt lại hướng về Lăng Bác - trái tim của cả nước

Những ngày tháng Năm, đồng bào từ mọi miền Tổ quốc và khách quốc tế đã xếp hàng dài để vào Lăng viếng Bác; dù thời tiết buổi sáng oi bức, nhưng người dân xếp hàng ngay ngắn, trật tự để chờ đến lượt.

Các cháu thiếu nhi vào Lăng viếng Bác. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)
Các cháu thiếu nhi vào Lăng viếng Bác. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Cứ mỗi dịp tháng Năm về, mỗi người con đất Việt lại bồi hồi nhớ về Bác Hồ kính yêu, hướng về Thủ đô Hà Nội, hướng về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - trái tim của cả nước với tấm lòng trân trọng, biết ơn và thành kính.

Những ngày này, đồng bào từ mọi miền Tổ quốc và khách quốc tế đã xếp hàng dài để vào Lăng viếng Bác. Dù thời tiết buổi sáng oi bức, nhưng người dân xếp hàng ngay ngắn, giữ trật tự để chờ đến lượt.

Trong đoàn người nối dài ấy, có không ít người đã phải vượt quãng đường hàng trăm kilomet để có mặt tại Lăng Bác. Có người mới được đến viếng Bác lần đầu tiên, có người may mắn hơn khi được vào Lăng viếng Bác nhiều lần, nhưng tất cả đều có cảm xúc chung, đó là lòng kính yêu, biết ơn đối với Bác.

Có mặt trong dòng người xếp hàng từ rất sớm, ông Nguyễn Mạnh Hải (75 tuổi, Hưng Yên) cho biết năm nào vào dịp sinh nhật Bác, ông cùng con cháu trong gia đình cũng đến Quảng trường Ba Đình, vào Lăng viếng Bác để bày tỏ lòng thành kính, biết ơn công lao to lớn của Người đối với đất nước. Đây cũng là dịp để các cháu nhỏ hiểu hơn về lịch sử dân tộc, trân trọng, biết ơn những anh hùng dân tộc đã hy sinh, cống hiến cho nền độc lập của nước nhà.

Không chỉ có những người cao tuổi mới có tình cảm đặc biệt với Bác mà thế hệ trẻ, những người sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, độc lập cũng không khỏi bồi hồi khi nhắc đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bạn Diệu Nga (19 tuổi, tỉnh Hòa Bình) chia sẻ: “Mặc dù đã được nghe, được đọc nhiều câu chuyện về Bác nhưng khi được vào Lăng viếng Bác, em càng biết ơn và xúc động hơn. Chứng kiến dòng người đến viếng Bác đông như thế này, thế hệ trẻ chúng em cảm thấy rất tự hào bởi sự kính yêu vô hạn không chỉ của người dân trong nước mà còn cả đông đảo người nước ngoài.”

Lượng khách đến đông hơn những ngày thường song mỗi cán bộ, nhân viên, chiến sỹ các cơ quan, đơn vị luôn trách nhiệm, tận tụy, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ trong triển khai nhiệm vụ, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối khu vực, tạo ấn tượng tốt đẹp đối với nhân dân, khách quốc tế.

vnp_ vieng lang Bac 10.jpg
Các chiến sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đưa một du khách nước ngoài ngồi xe lăn vào viếng Lăng Bác. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Chị Hoàng Thị Xuân, nhân viên Ban Đón tiếp, cho biết: “Được gần Bác, phục vụ khách đến viếng Bác mỗi ngày là một vinh dự tuyệt vời không phải ai cũng có được. Tất cả xuất phát từ niềm kính yêu đối với Bác, mỗi cán bộ, chiến sỹ được làm việc, công tác tại đơn vị đều nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.”

Bảy năm là hướng dẫn viên chính tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đá Chông, huyện Ba Vì, Hà Nội (K9), và từ khi được điều động về Khu di tích Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh (năm 2017) đến nay, chị Xuân không nhớ đã bao lần chứng kiến những hình ảnh xúc động.

“Các đoàn đại biểu có công với cách mạng được gặp Bác, viếng Bác ai nấy đều rưng rưng. Nhiều cụ tuổi đã cao nhưng chỉ mong mỏi được một lần ra Hà Nội để thăm Bác. Nhiều cháu bé rất nhỏ, thậm chí chưa nói sõi nhưng vẫn chăm chú nghe thuyết minh hay xem phim tư liệu về Bác Hồ.

Các đoàn khách quốc tế, trong đó có nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới đều dành những tình cảm rất đặc biệt cho Người... Tất cả những kỷ niệm đó khiến tôi càng nhận thức rõ hơn trách nhiệm của mình, thôi thúc tôi cố gắng, nỗ lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ đối với đất nước, Tổ quốc,” chị Hoàng Thị Xuân chia sẻ.

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ cao cả, linh thiêng và đặc biệt quan trọng, những năm qua, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã tích cực, chủ động, phát huy tinh thần trách nhiệm cùng niềm vinh dự, tự hào được canh giấc ngủ của Người, vượt qua khó khăn thử thách, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà Đảng, Nhà nước, quân đội và nhân dân tin tưởng giao cho.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nằm giữa Quảng trường Ba Đình lịch sử được duy tu, tôn tạo ngày càng khang trang sạch đẹp, đón tiếp tận tình chu đáo đồng bào và khách quốc tế đến viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thể hiện tình cảm sâu nặng, đời đời biết ơn công lao trời biển của Người đối với dân, với nước.

Phát huy những thành tích đã đạt được, bước vào giai đoạn mới của cách mạng, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sỹ, người lao động trong Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó, để Lăng Bác mãi là không gian thiêng liêng với những giá trị lịch sử, chính trị và văn hóa, góp phần bồi đắp, hun đúc lòng yêu nước, truyền thống cách mạng cho mọi người Việt Nam hôm nay và mai sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục