Nguoi Viet tai Ukraine ky niem 70 nam ngay thuong binh liet sy hinh anh 1Đại sứ Nguyễn Minh Trí phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 21/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017) tại Trung tâm hòa nhạc Concert Hall thành phố Odessa, Ukraine.

Tham dự sự kiện có Đại sứ Nguyễn Minh Trí cùng toàn thể cán bộ Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn người Việt Nam trên toàn Ukraine, thân nhân các gia đình liệt sỹ, các đồng chí thương binh, các cựu chiến binh Ukraine đã từng công tác tại Việt Nam và đông đảo bà con cộng đồng người Việt tại Odessa.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã gửi đến các anh chị em thương binh, bệnh binh, các thân nhân liệt sỹ, các gia đình có công với Tổ quốc những tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc, lời thăm hỏi ân cần, thân thiết và đánh giá cao nghĩa cử của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine trong nhiều năm qua đã tích cực và thiết thực quan tâm chăm sóc, góp phần từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của những gia đình chính sách và người có công.

Đại sứ xúc động nhấn mạnh: “Trái ngọt hòa bình luôn ẩn chứa vị đắng của sự mất mát, hy sinh. Ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7 đã trở thành khúc bi trầm trong bản hùng ca giữ nước vĩ đại của dân tộc ta trong suốt chiều dài lịch sử dựng, xây và bảo vệ Tổ quốc…Chúng ta trân trọng, tự hào và cảm ơn ý chí và nghị lực của các đồng chí thương-bệnh binh, thân nhân thương binh, liệt sỹ trong cộng đồng chúng ta tại Ukraine luôn gương mẫu, chủ động, tích cực, tự lực cánh sinh, khắc phục khó khăn để không chỉ bảo đảm cuộc sống bản thân mà còn đóng góp tích cực vào sự phát triển và phồn vinh của cộng đồng và quê hương đất nước.”

[Xúc động Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ Quảng Trị]

Cũng nhân dịp này, bằng tình cảm sâu sắc và việc làm thiết thực thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, Đại sứ Nguyễn Minh Trí đã tặng quà cho thân nhân các liệt sỹ và thương binh trong cộng đồng.

Tại lễ kỷ niệm, đại diện các hội đoàn người Việt tại Ukraine, cựu chiến binh Ukraine từng chiến đấu tại Việt Nam và thế hệ trẻ người Việt tại Ukraine cũng đã xúc động bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với những cống hiến, hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, các thương bệnh binh, các gia đình có công với đất nước; nguyện sống xứng đáng với những chiến công vĩ đại và sự hy sinh to lớn của các anh hùng liệt sỹ; củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraine; chung sức đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống và hướng về Tổ quốc thân yêu.

Nguoi Viet tai Ukraine ky niem 70 nam ngay thuong binh liet sy hinh anh 2(Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ukraine)

Trong khuôn khổ buổi lễ, các đại biểu đã tham dự chương trình nghệ thuật "Bài ca không quên" đầy xúc động, ấn tượng và thấm đượm tình cảm yêu mến, tự hào của những người con xa quê luôn hướng về Tổ quốc.

Chương trình nghệ thuật giàu tình yêu Tổ quốc với những tác phẩm sống mãi cùng năm tháng "Bài ca không quên" khiến nhiều khán giả rơi nước mắt.

Tri ân những người đã hy sinh vì đất nước là việc làm thường xuyên và đã trở thành một nét đẹp nhân văn trong cộng đồng người Việt tại Ukraine. Những việc làm đó không những làm động lực khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc mà còn có ý nghĩa giáo dục cho lớp trẻ hôm nay về một thời cách mạng bi hùng, oanh liệt của đất nước, về truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta./.

(TTXVN/Vietnam+)