(Nguồn: Cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov)

Ngày 20/5 (tức 14 tháng Tư Âm lịch), Lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập chủ quyền biển đảo của Việt Nam ở Biển Đông đã diễn ra tại chùa Trúc Lâm Kharkov, Ukraine.

Buổi lễ do Đại đức Thích Quang Điền làm chủ lễ.

Tham dự lễ cầu siêu năm nay có chư tăng, Phật tử cùng đông đảo bà con người Việt tại Kharkov và từ các thành phố Kiev, Odessa, Cherkassy, Kherson, đại diện người Việt tại vùng chiến sự miền Đông Ukraine...

Ngoài ra, buổi lễ còn có sự hiện diện của rất đông người dân Ukraine, các em sinh viên người Ukraine theo học tiếng Việt quan tâm và có tình cảm với Việt Nam.

Phát biểu tại lễ cầu siêu, ông Vũ Huy Dương - Tổng Thư ký Hội người Việt Nam tại Ukraine đã điểm lại những sự kiện diễn ra trên Biển Đông, đặc biệt là cuộc chiến đấu anh dũng của các chiến sỹ hải quân ta tại đảo Gạc Ma và Cô Lin năm 1988, qua đó nhắc nhở bà con cộng đồng không quên công ơn những người đã hy sinh thân mình vì độc lập chủ quyền của đất nước.

Ông cũng kêu gọi bà con hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng đài tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma để tôn vinh công lao, sự hy sinh to lớn của quân và dân Việt Nam trong chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Mặc dù trời mưa lạnh nhưng rất nhiều Phật tử Việt Nam và người dân Ukraine vẫn xếp hàng dài dâng hương tưởng niệm và cầu nguyện cho anh linh các anh hùng liệt sỹ của Việt Nam, cầu nguyện cho đất nước Việt Nam hưng thịnh và đất nước Ukraine sớm hòa bình, ổn định và phát triển trở lại.

Trong những năm gần đây, cộng đồng Việt Nam tại Ukraine đã nhiều lần tổ chức cầu siêu các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Lễ cầu siêu tại chùa Trúc Lâm Kharkov thể hiện tinh thần tri ân các anh hùng liệt sỹ, đoàn kết cộng đồng người Việt hướng về quê hương Tổ quốc thân yêu và đồng lòng lên tiếng phản đối các hành động trái phép của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông, thu hút sự quan tâm ủng hộ của dư luận và người dân, chính quyền sở tại./.