Nguy cơ mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại Trung Bộ và Tây Nguyên

Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, các tỉnh từ Nghệ An-Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa.
Nguy cơ mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất tại Trung Bộ và Tây Nguyên ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 19/9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết hiện ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam, hình thành dải hội tụ nhiệt đới đi qua các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ, nối với một vùng áp thấp có khả năng xuất hiện trên khu vực phía Nam quần đảo Hoàng Sa. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam có cường độ mạnh.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nối với vùng áp thấp phân tích trên, nên từ đêm mai (20/9), ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ trong 2-3 ngày tới tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông.

Từ đêm 20/9, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, mực nước trên các sông lên mức báo động 1-báo động 2, một số sông suối nhỏ ở thượng nguồn lên trên mức báo động 2. Đề phòng lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng ở vùng trũng thấp ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên.

Cũng do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường về phía Đông Nam nên từ chiều tối mai (20/9), ở Vịnh Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7; biển động. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển Bình Thuận-Cà Mau có gió Tây Nam cấp 6, giật cấp 7-8 và mưa dông mạnh; sóng biển cao 2-3m. Biển động mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục