Lực lượng cứu hộ huy động chó nghiệp vụ tìm kiếm các nạn nhân tại hiện trường đổ nát sau động đất ở Amatrice ngày 24/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nhằm bố trí chỗ ở tạm thời cho những người dân đã mất nhà cửa vì trận động đất rạng sáng 24/8, nhà chức trách Italy sẽ huy động hàng trăm xe camper (xe có giường nằm và toilet) cũng như phòng khách sạn cho họ ở trước khi mùa Đông tới.

Các thống kê của Cơ quan cứu hộ quốc gia Italy cho biết, hiện có hơn 2.500 người mất nhà cửa sau trận động đất 6,2 độ Richter, đang sống trong các lều tạm ở các bãi đất xung quanh các thị trấn và làng mạc đã đổ nát.

Tuy nhiên, đó chỉ là một phương án tạm thời và không thể kéo dài, do đó, chính quyền các địa phương bị tàn phá bởi động đất sẽ thuê hàng trăm xe camper cũng như nhiều phòng khách sạn ở các vùng xung quanh để những người này vào ở khi mùa Đông sắp đến. Khu vực bị động đất là vùng núi, nên nhiệt độ về đêm đã bắt đầu xuống thấp vào thời gian này, và sẽ còn thấp nữa trong những tháng tới.

Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết, những người mất nhà cửa sẽ được chuyển tới ở trong các nhà bằng gỗ vào đầu năm 2017, trước khi các căn nhà kiên cố được xây cho họ được hoàn thành vào cuối năm.

Chính phủ Italy hứa sẽ tái thiết toàn bộ các khu vực bị tàn phá và khôi phục lại nguyên trạng trong thời gian sớm nhất, khẳng định sẽ thực hiện việc xây dựng một cách minh bạch, đúng các quy định về chống động đất, đồng thời đảm bảo không để các công ty có bàn tay của mafia nhúng sâu vào việc này, khi các gói thầu luôn có giá trị rất lớn.

Những nhà gỗ này sẽ được lắp đặt dựa trên một kế hoạch tái thiết lớn đã được áp dụng thành công ở L'Aquila sau trận động đất làm chết 308 người vào năm 2009.

Các nhà gỗ này nằm trong một quần thể không chỉ có chỗ ở, mà còn có cả các dịch vụ thiết yếu, như nhà thờ, quán bar, hiệu thuốc, cửa hàng lương thực, các tiệm bán báo, thậm chí cả sân bóng đá, trong một nỗ lực nhằm giúp cho cộng đồng tiếp tục kết dính với nhau, đồng thời thuyết phục những người sống sót trong động đất không từ bỏ những nơi đã bị tàn phá để sống ở chỗ khác.

Ngoài việc giúp người dân ổn định chỗ ở, Chính phủ Italy cũng sẽ miễn tất cả các loại thuế cho họ và các doanh nghiệp địa phương bị thiệt hại trong trận động đất. Italy cũng đã giải ngân đợt đầu 50 triệu euro tiền cứu trợ khẩn cấp cho các vùng bị ảnh hưởng.

12 triệu euro khác từ quỹ của Liên minh châu Âu (EU) cũng sẽ được cấp cho 1.000 hộ trang trại nông nghiệp đã mất trắng vì thiên tai. Bộ Chính sách nông nghiệp Italy cũng sẽ có những chính sách hỗ trợ đặc biệt cho nông dân ở bốn vùng bị động đất.

Tuy nhiên, một trong những vấn đề lớn mà chính quyền các địa phương bị động đất phải đối mặt là nhanh chóng làm các trường tạm cho học sinh trước khi năm học mới bắt đầu../.