Nhà kinh tế học Ouedraogo được chỉ định làm thủ tướng Burkina Faso

Tân Thủ tướng của Burkina Faso, ông Albert Ouedraogo, 53 tuổi, là người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực quản lý công, các dự án phát triển và các công ty tư nhân.
Nhà kinh tế học Ouedraogo được chỉ định làm thủ tướng Burkina Faso ảnh 1Người dân theo dõi lễ nhậm chức tổng thống Burkina Faso của ông Paul-Henri Damiba trên tivi tại một quán càphê ở Ouagadougou, ngày 16/2/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Người đứng đầu chính quyền quân sự ở Burkina Faso, ông Paul-Henri Sandaogo Damiba ngày 4/3 đã ký sắc lệnh bổ nhiệm nhà kinh tế học Albert Ouedraogo làm thủ tướng mới của quốc gia Tây Phi này.

Ông Ouedraogo, 53 tuổi, đứng đầu một công ty tư vấn và kiểm toán từ năm 2007.

Theo tuyên bố của văn phòng ông Damiba, tân thủ tướng là người có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực quản lý công, các dự án phát triển và các công ty tư nhân.

Burkina Faso là một trong những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, có lịch sử biến động kéo dài kể từ khi giành độc lập từ Pháp năm 1960. Hiện nước này đang trong quá trình chuyển đổi sau khi một nhóm cấp cao trong quân đội tiến hành đảo chính lật đổ Tổng thống Roch Kabore ngày 24/1 vừa qua.

[Hội đồng Hiến pháp Burkina Faso công nhận ông Damiba làm tổng thống]

Ngày 16/2, ông Paul-Henri Damiba đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời đồng thời là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Burkina Faso.

Ngày 24/2, ủy ban chuyên trách của chính quyền quân sự Burkina Faso đã đề xuất thực hiện quá trình chuyển tiếp sang chế độ dân sự tại nước này trong 30 tháng. Ngày 1/3 vừa qua, ông Damiba đã ký một bản điều lệ chuyển tiếp, theo đó cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào thời điểm 36 tháng sau khi ông nhậm chức.

Điều lệ quy định tổng thống lâm thời không được tham gia các cuộc bầu cử tổng thống cũng như bầu cử lập pháp và hội đồng thành phố - được tổ chức để chấm dứt quá trình chuyển tiếp.

Cơ quan lập pháp gồm 71 thành viên và chính phủ gồm 25 thành viên do thủ tướng đứng đầu đang được thành lập để đảm bảo quá trình chuyển tiếp. Các thành viên này cũng không được ứng cử trong các cuộc bầu cử sau giai đoạn chuyển tiếp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục