Ngày 20/2, thông tin từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết do sự cố tràn dầu fusel (dầu fusel là sản phẩm chiết xuất từ quá trình sản xuất cồn) tại Nhà máy Cồn Ethanol Đại Tân (huyện Đại Lộc) nên nhà máy phải dừng hoạt động từ tháng 9/2019, đến nay Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam đã cho phép co sở này được hoạt động trở lại.

Trước khi hoạt động trở lại, Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu đơn vị quản lý nhà máy phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Đại Lộc, Ủy ban Nhân dân xã Đại Tân mở van xả nước tại hồ sinh học, khơi thông đường ống thoát nước mưa để thoát nước trong nhà máy, tránh tràn ra môi trường gây mất mỹ quan; thực hiện đúng và đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường theo báo cáo đánh giá môi trường đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam phê duyệt và các quy định khác về bảo vệ môi trường.

Các biện pháp bảo vệ môi trường (đặc biệt là các biện pháp phòng ngừa sự cố) tiếp tục được rà soát trong quá trình hoạt động của nhà máy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu Công an tỉnh tăng cường chỉ đạo lực lượng bám sát địa bàn, tuyên truyền vận động nhân dân, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện những hành vi cố ý vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; có giải pháp ngăn chặn kịp thời phản ứng tiêu cực của nhân dân gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương.

[Quảng Nam: Xảy ra sự cố tràn dầu fusel tại Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân]

Như tin đã đưa, khoảng 2 giờ ngày 19/9/2019, do lỗi của công nhân vận hành trong quá trình chiết xuất dầu fusel đã làm một lượng dầu lớn tràn ra khu vực kho chứa có tường đê chống tràn bao quanh.

Dầu tràn gặp trời mưa nên rò rỉ theo vết nứt của tường bao, chảy ra khu vực hồ sinh thái phía trong nhà máy.

Sự cố tràn dầu fusel đã gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của các hộ dân sống xung quanh nhà máy nên ngay sáng 19/9/2019, người dân đã tập trung tại cổng nhà máy để phản đối.

Đại diện nhà máy đã gặp gỡ người dân, giải thích về sự cố rò rỉ dầu fusel cũng như cam kết khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất.

Các ban, ngành của địa phương đã đến kiểm tra hiện trạng, lấy mẫu nước thải, khí thải và cùng với lãnh đạo nhà máy tổ chức họp để lắng nghe ý kiến của người dân, giải thích những vấn đề liên quan đến sự cố nhằm ổn định tình hình.

Tuy nhiên, người dân vẫn tiếp tục bao vây, dựng lều ở các cổng nhà máy gây cản trở khiến Nhà máy Cồn Đại Tân phải dừng hoạt động cho đến khi có kết luận của ngành chức năng./.

Trần Tĩnh (TTXVN/Vietnam+)