(Nguồn: RT)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 12/7, Phó Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Chính phủ Mỹ cho rằng dự luật về mở rộng các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ tạo ra những nguy cơ nhất định đối với khả năng thực hiện chính sách đối ngoại của chính quyền Mỹ hiện nay.

Trước đó, hồi trung tuần tháng 6 vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về tăng cường trừng phạt Nga. Dự luật này được cho là sẽ gia tăng các biện pháp trừng phạt vốn đã được áp đặt đối với Nga từ năm ngoái liên quan đến tình hình khủng hoảng tại miền Đông Nam Ukraine, vấn đề bán đảo Crimea sáp nhập trở lại Nga, và các cáo buộc tấn công mạng.

[Nhà Trắng "âm thầm" tìm cách giảm nhẹ dự luật trừng phạt Nga]

Dự luật này còn phải được Hạ viện Mỹ thông qua và tổng thống nước này ký ban hành. Do đó, nếu thành luật, luật này chỉ có thể được dỡ bỏ thông qua một đạo luật khác. Nhà Trắng không thể nới lỏng, đình chỉ hay chấm dứt các biện pháp trừng phạt đối với Moskva mà không có sự chấp thuận của quốc hội.

Dự luật trên được đưa ra trong bối cảnh Washington đang tập trung vào quan hệ với Nga, khi các ủy ban quốc hội và Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành nhiều cuộc điều tra nhằm xác định Nga có gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nhằm giúp ông Donald Trump thắng cử hay không. Cho đến nay, Nga luôn bác bỏ cáo buộc của Mỹ, coi đây là những cáo buộc phi lý./.