Từ hàng ghế của thẩm phán cho đến bục nhân chứng, các phụ nữ là trung tâm trong vụ xét xử đình đám Thủ tướng Italy Silvio Berlusconi bắt đầu từ ngày 6/4 tới, cũng là một làn gió mới trong phong trào đấu tranh nữ quyền ở quốc gia hình chiếc ủng, theo AFP.

Vụ xét xử sẽ xem xét các cáo buộc ông Berlusconi đã trả tiền đổi tình với một gái mại dâm tuổi vị thành niên, 17 tuổi, và sau đó lạm dụng quyền lực khi yêu cầu cảnh sát thả cô này ra trong một sự kiện riêng biệt khác.

Cô gái người Maroc Karim El Mahroug, với nghệ danh “Ruby kẻ đánh cắp trái tim,” đã bị các công tố viên ở thành phố Milan thẩm vấn bốn lần vào giữa năm 2010 và đưa ra nhiều tuyên bố gây sốc về những buổi tiệc tổ chức tại tư dinh của Berlusconi.

Một trong những người tổ chức tiệc là Nicole Minetti, một phụ nữ da màu xinh đẹp 25 tuổi là bạn tâm tình của Berlusconi, bị cáo buộc làm tú bà cho hơn 30 em chân dài xinh đẹp. Bị các công tố viên Milan coi là người tổ chức những vụ ăn chơi trác táng cho ngài Thủ tướng 74 tuổi, Minetti đã có một sự nghiệp thăng tiến khó tin khi cô từ một trợ tá nha khoa trở thành một ngôi sao trên các kênh truyền hình của Berlusconi.

Năm ngoái, Minetti còn được bổ nhiệm làm ủy viên hội đồng đại diện cho đảng Nhân dân tự do của Berlusconi tại Lombardy, vùng giàu có nhất Italy. Minetti thậm chí còn tiết lộ với báo La Repubblica rằng có muốn một ngày nào đó sẽ ngồi vào ghế Bộ trưởng Ngoại giao. Thật ra, đó không phải là một sự nghiệp khác thường ở Italy. Nữ Bộ trưởng Bộ bình đẳng giới Mara Carfagna cũng từng có thời là ngôi sao truyền hình trên các kênh mà Berlusconi sở hữu.

Các vụ bê bối đó đã mang lại động lực mới cho phong trào bình đẳng giới tại Italy, với đại diện của những người nổi tiếng như các đạo diễn phim Cristina và Francesca Comencini. Hơn một triệu người đã tham gia các cuộc tuần hành do những nhóm bảo vệ nữ quyền kêu gọi và tổ chức trên toàn Italy vào tháng 2 để phản đối hệ thống chính trị mà họ cáo buộc đối xử với phụ nữ như đồ vật. Nhiều người trong số đó bày tỏ sự phản đối gay gắt với Berlusconi.

Nhóm nữ quyền Arcidonna thậm chí còn muốn xuất hiện ở phiên tòa với tư cách bị đơn vì “Berlusconi đã hủy hoại tiết hạnh của phụ nữ.” Một điều chắc chắn, sẽ có rất nhiều phụ nữ có mặt tại phiên tòa.

Ilda Boccassini, một trong những công tố viên chịu trách nhiệm chính và là một thanh tra chống mafia hàng đầu ở Italy, từng đụng độ với Berlusconi trước kia. Ba thẩm phán được lựa chọn ngẫu nhiên bằng máy tính cho phiên tòa cũng là phụ nữ. AFP bình luận phiên tòa, do đó, có thể trở thành một cơn ác mộng với ngài Thủ tướng tỷ phú, người đã thừa nhận thích các phụ nữ đẹp, nhưng thề không bao giờ mua dâm.

Câu chuyện bị phát hiện khi bà vợ thứ hai của ông Berlusconi, Veronica Lario, đệ đơn ly dị vào năm 2009, trong đó bà mô tả ông chồng đào hoa “nhẩy cẫng lên trước những thiếu nữ trẻ” và “một con rồng nuốt chửng các em gái còn trinh.” Các tờ báo nhanh nhạy ở Italy nhanh chóng phát hiện ra tình địch đã khiến đệ nhất phu nhân nổi đóa: Noemi, một người mẫu tóc vàng quê ở Naples đã ăn mừng sinh nhật 18 tuổi cùng Berlusconi và tuyên bố cô chỉ có sự ngưỡng mộ dành cho người mà cô gọi là “papi.”

Rồi giữa năm 2009, truyền thông Italy lại trải qua một cơn sốt nữa sau những tiết lộ của Patrizia D’Addario, một gái gọi cao cấp, cũng tóc vàng nhưng đã ở tuổi 40, người đã tiết lộ những đoạn băng ghi âm lại một buổi tối hoan lạc cùng Berlusconi. Và những tiết lộ về “Ruby” xuất hiện trên báo chí vào cuối năm đó./.

Trần Trọng (Vietnam+)